• หมอฟังเสียงหัวใจได้ผิดปกติ สงสัยลิ้นหัวใจรั่ว มีอาการเหนื่อยง่าย หายใจไม่อิ่ม หัวใจเต้นเร็ว เสี่ยงต่อการเป็นลิ้นหัวใจรั่วมั้ยค่ะ

  •  Oil Lee
    สมาชิก
    เมื่อวานไปหาหมอที่คลินิกเพื่อที่จะตรวจสุขภาพเอาใบรับรองแพทย์ไปสมัครงานถึงคิวเข้าพบหมอ หมอได้ตรวจฟังเสียงหัวใจอยู่3รอบ "หมอถามหนูว่าเป็นลิ้นหัวใจรั่วมั๊ย"หนูเลยบอกว่าไม่ได้เป็นค่ะ หมอก็เลยฟังเสียงหัวใจอีกรอบ "น่าจะเป็นน้ะ" หมอเลยบอกถ้ามีอาการเหนื่อยหรือตัวเขียวให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อใช้เครื่องมือตรวจดู(จำชื่อเครื่องมือไม่ได้) แต่เคยใจสั้นเมื่อ2เดือนที่แล้วเนื่องจากดื่มกาแฟที่เข้มข้นเกินไปแล้วกินเกินขนาดเพราะส่วนตัวชอบกินค่ะ แต่อาการปัจจุบัน รู้สึกเหนื่อยง่าย หอบง่าย นั่งอยู่เฉยๆยังรู้สึกเหนื่อยและหอบ หายใจไม่ทั่วถึง แน่นหน้าอกเล็กน้อย หัวใจเต้นเร็ว เป็นไปได้มั๊ยค่ะว่าจะเป็นลิ้นหัวใจรั่วจริงๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ Oil Lee,

                       การฟังเสียงหัวใจด้วยหูฟัง (stethoscope) หากฟังได้ยินเสียงผิดปกติ อาจแสดงว่าลิ้นหัวใจมีการทำงานที่ผิดปกติ โดยอาจเป็นลิ้นหัวใจรั่วหรือปิดไม่สนิท หรือเป็นลิ้นหัวใจตีบก็ได้ อย่างไรก็ตาม การฝังแค่เสียงหัวใจ อาจไม่สามารถยืนยันการวินิจฉัยที่แน่นอนได้ ต้องอาศัยการตรวจพิเศษเพิ่มเติม คือ อัลตราซาวด์หัวใจ หรือ echocardiogram ซึ่งอาจตรวจร่วมกับคลื่นไฟฟ้าหัวใจด้วย

                         สำหรับอาการเหนื่อยง่าย หายใจไม่อิ่ม แน่นหน้าอก รู้สึกหัวใจเต้นเร็ว อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ นอกจากอาการลิ้นหัวใจรั่ว ได้แก่

                        - การออกกำลังกาย หรือใช้แรงอย่างหนัก

                     - อุณหภูมิของอากาศสูงหรือต่ำมากเกินไป

                      - อยู่บนที่สูง ซึ่งมีความกดอากาศต่ำ

                      - เกิดเหตุการณ์ทำให้ตื่นตระหนกตกใจกะทันหัน หรือเกิดความวิตกกังวล เกิดความเครียด

                       - เป็นโรคหอบหืด แต่จะมีอาการหายใจลำบากเป็นหลัก หายใจมีเสียงดังวี๊ดๆ เป็นต้

                      -  มีการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ไข้ ไอ มีเสมหะ มีน้ำมูก

                         - โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ รวมถึงการมีลิ้นหัวใจรั่วหรือตีบ

                      - โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง

                      - มีภาวะอ้วน เนื่องจากมีน้ำหนักตัวที่มากเกินไป โดยเฉพาะบริเวณช่วงอกและช่วงท้อง ทำให้กล้ามเนื้อที่ใช้หายใจทำงานหนักขึ้น

                      - สมรรถภาพร่างกายลดลง เช่น ไม่ค่อยออกกำลังกาย ทำให้เหนื่อยหอบและหายใจไม่อิ่มได้ง่ายเมื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ

                      - การตั้งครรภ์

                      - มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษหรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                     สำหรับการดื่มกาแฟในปริมาณมากไป อาจทำให้มีอาการหัวใจเต้นเร็ว รู้สึกใจสั่น และการที่หัวใจเต้นเร็วอาจส่งผลให้ฟังเสียงหัวใจผิดปกติได้

                    แนะนำว่าควรลดปริมาณการดื่มกาแฟ และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนชนิดอื่นๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ หมั่นออกกำลังกาย โดยเริ่มจากการออกกำลังกายเบาๆ ก่อน หากยังคงรู้สึกมีอาการรเหนื่อยง่าย และมีหัวใจเต้นเร็ว (เกิน 100 ครั้งต่อนาที) ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมด้วยเครื่องมืออย่างที่แพทย์แนะนำค่ะ

    Oil Lee  Oil Lee
    สมาชิก
    จับดูชีพจรที่ต้นคอเมื่อกี่รู้สึกว่าชีพจรเต้นไม่สมับเสมอกันค่ะ เดี๋ยวเร็วเดี๋ยวช้า นับได้ประมาณ90ครั้งต่อนาทีค่ะ