• มีลิ้นหัวใจโต แพทย์ให้ระวังเวลาไปทำฟัน ต้องระวังอาหารอะไรด้วยไหม

  •  Arisa Rawiya
    สมาชิก
    ไปทำเอคโค่มาค่ะ ผลออกมาว่าลิ้นหัวใจพองโต ไม่มียาทานค่ะ แพทย์บอกต้องระวังเวลาทำฟันเพราะจะติดเชื้อง่าย แล้วเรื่องอาหารการกินมีอะไรต้องระวังไหมคะ
    Arisa Rawiya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arisa Rawiya

    ภาวะลิ้นหัวใจผิดปกติดังกล่าวมานา่าจะหมายถึงการมีลิ้นหัวใจรั่ว ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดจากความผิดปกติของลิ้นหัวใจที่ทำให้ลิ้นหัวใจปิดไม่สนิท เป็นสาเหตุให้เลือดไหลย้อนกลับ หัวใจจึงต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อสูบฉีดเลือดให้เพียงพอ อาการมักมาด้วยอาการเหนื่อยง่าย จะมากหรือน้อยขึ้นกับขนาดของรูรั่ว วิงเวียนศีรษะ เป็นลม เจ็บแน่นหน้าอกได้

    การมีลิ้นหัวใจที่ผิดปกตินั้น อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดการติดเชื้อที่เยื่อหุ้มหัวใจ ซึ่งปัจจัยกระตุ้นที่สามารถเกิดได้ เช่นการมีแผลเล็กๆที่บริเวณเยื่อบุปากเช่นขณะทำฟัน แล้วแบคทีเรียจากภายนอกผ่านเข้าไป ซึ่งจะเป็นอันตราย ดังนั้นในผู้ป่วยกลุ่มนี้แนะนำการรับประทานยาฆ่าเชื้อก่อนจะไปทำหัตถการเช่นการทำฟันทุกครั้ง ส่วนเรื่องการรับประทานอาหารนั้น น่าจะสามารถรับประทานอาหารได้เหมือนคนปกติ คือขณะกินอาหาร ไม่น่าจะมีแผลใดๆเกิดขึ้นในช่องปากได้มากนัก เน้นรับประทานอาหารสุกสะอาดค่ะ