• ทานยา methotrexate อยู่ ต้องไปฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาเข็ม 2 สามารถฉีดได้ไหม

  •  krit02
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยคะว่า ทานยาประจำ methotrexate อยู่ ต้องไปรับวัคซีนเข็ม 2 เป็นวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า สามารถฉีดได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ krit02,

                      Methotrexate (เมโธเทรกเซท) เป็นยาที่ออกฤทธิ์ไปแทรกแซงการเจริญเติบโตของเซลล์ โดยเฉพาะเซลล์ที่เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว เช่น เซลล์มะเร็ง เซลล์ผิวหนัง เซลล์ไขกระดูก จึงในใช้รักษาโรคมะเร็งบางชนิด รวมถึงโรคที่เกี่ยวกับการทำงานผิดปกติของภูมิคุ้มกัน เช่น สะเก็ดเงิน โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ เป็นต้น ดังนั้น ยา  methotrexate จึงมีฤทธิ์ไปกดภูมิคุ้มกันของร่างกายได้

                       ดังนั้น เมื่อต้องไปรับการฉีดวัคซีนต่างๆ  รวมถึงวัคซีนป้องกันโควิด 19 ก็ควรหยุดทานยาหลังจากฉีดวัคซีนไปแล้ว 1-2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันยาไปกดการสร้างภูมิคุ้มกันจากวัคซีนค่ะ แต่ทั้งนี้ การจะหยุดทานยา ควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาอยู่ประจำเสียก่อน ว่าสามารถหยุดทานได้หรือไม่ จะมีผลต่อโรคประจำตัวที่เป็นอยู่หรือไม่ค่ะ ซึ่งโดยทั่วไป หากโรคที่เป็นอยู่มีอาการไม่รุนแรง อาการไม่ได้กำเริบ ก็สามารถหยุดทานได้ชั่วคราว แต่หากโรคที่เป็น มีอาการกำเริบรุนแรงอยู่ อาจยังไม่ควรหยุดทาน และอาจต้องเลื่อนการฉีดวัคซีนไปก่อนค่ะ