• เสี่ยงติดโควิดมั้ย

  •  iceee
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คือวันนี้ผมไปต่ออายุใบขับขี่ครับ เเต่ประเด็นคือตอนที่เขาให้ถ่ายรูปติดบัตร เขาให้ถอดเเมส ซึ่งคนที่มาทำก็ต้องถ่ายที่เคาว์เตอร์เดียวกันทุกคนเลยครับ ผมจะเสี่ยงติดโควิดมั้ยครับเพราะพอคนนึงถ่ายเสร็จ อีกคนก็มานั่งถอดเเมสถ่ายต่อเลยครับ กลัวจะเเพร่เชื้อให้คนที่บ้านครับ (พ่อ เเม่ เเล้วก็ผมฉีดเเอสตร้า 2 เข็มเรียบร้อยเเล้วครับ เเต่น้องคนเล็กเพิ่งฉีดไฟเซอร์เข็ม 2 ไปเมื่อวานครับ) ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ iceee,

                         หากมีการถอดหน้ากากอนามัย และมีการอยู่ใกล้กันเกิน 2 เมตร และมีการพูดคุย หรือไอ จามเกิดขึ้น หากมีผู้ติดเชื้อโควิด 19 อยู่ ผู้อื่นก็จะมีโอกาสติดเชื้อได้ประมาณ 90% ค่ะ แต่หากอยู่ห่างกันเกิน 2 เมตร ไม่มีการพูดคุย และไอจามเกิดขึ้น โอกาสที่จะติดเชื้อก็จะน้อยลงไปค่ะ

                         ทั้งนี้ หากได้ฉีดวัคซีนโควิด 19 ครบ 2 เข็มแล้ว โดยเป็นยี่ห้อ Astrazeneca โอกาสที่จะติดเชื้อมาก็จะถือว่ามีน้อยอยู่ค่ะ และหากบุคคลในครอบครัวได้ฉีดวัคซีนครบไป 2 เข็มแล้วเช่นกัน โอกาสที่จะติดเชื้อก็จะมีน้อยมากค่ะ ดังนั้น อาจไม่จำเป็นต้องแยกกันอยู่ เพียงแต่อาจเว้นระยะห่างต่อกันไปก่อน ไม่ทำกิจกรรมร่วมกัน ไม่ใช้สิ่งของส่วนตัวร่วมกัน ไม่ทานอาหารพร้อมกัน และอาจนอนแยกห้องกันก่อนก็ได้ค่ะ