• มีเพศสัมพันธ์ทางปากกับแฟน แต่แฟนไปเพศสัมพันธ์กับคนอื่น มีโอกาสติด hiv ไหม

  •  Tonkra eeee
    สมาชิก
    เเฟน ออรัสเซ็กให้เเต่ไม่เเตก เเละดูดริมฝีปาก เสี่ยงติดhiv หรือโรคอื่นไหมครับ เเฟนบอกว่าเเอบไปมีอะไรกันคนอื่นอ่ะครับ
    Tonkra eeee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tonkra eeee

    โรค HIV เป็นโรคที่เกิดจาก การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    โดยจากที่กล่าวมา ถ้ามีเพศสัมพันธ์กันทางปากไม่ใส่ถุงยางอนามัยนั้น ก็มีโอกาสที่จะติดเชื้อ HIV ได้หากอีกฝ่ายมีเชื้อ แต่โอกาสก็น้อยกว่าการมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ตามปกติ

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อประเมินความเสี่ยงอย่างละเอียดอีกครั้ง ถ้าอยู่ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีความเสี่ยง อาจมีข้อบ่งชี้ของการใช้ยาต้านฉุกเฉิน และนัดกลับไปเจาะเลือดติดตามผลต่อไป