• กินยาคุมแผงที่ 2 อยู่และกินยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย เสี่ยงจะตั้งครรภ์ไหม

  •  Kavintida
    สมาชิก
    สวัวดีค่ะ พอดีมีเพศสัมพันธ์กับแฟนหลั่งในค่ะ แต่กินยาคุมแบบรายเดือนแผงที่2แล้วนะคะแต่กลัวพลาดเลยกินยาคุมฉุกเฉินตามไปอีก จะเป็นอะไรมั๊ยคะ แล้วเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์มั๊ย
    Kavintida  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kavintida

    จริงๆแล้ว การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ดังนั้นถ้าได้กินยาคุมแบบแผงรายเดือนต่อเนื่อง โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยกว่า 1% ไม่ได้มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินเข้าไปอีก ซึ่งการใช้ยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่จำเป็นเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ค่ะ

    กรณีนี้ให้กินยาคุมแบบแผงต่อเนื่องจนหมดแผง และสังเกตรอบเดือนช่วงยาหมดแผงอีกครั้ง ซึ่งควรมาตามปกติ ถ้าคลาดเคลื่อนไปไม่มา ให้ซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันอีกครั้ง