• รู้สึกเสียใจทั้งที่ไม่มีเรื่องอะไรเครียดชัดเจน แต่เบื่อ ท้อแท้ อยากทราบว่าเป็นอะไร

  • หนูอยากรู้ว่าทำไมหนูถึงเสียใจทั้งๆที่ก็ไม่มีอะไรหนูเครียดเบื่อทุกอย่างท้อแต่หนูอยากแค่ว่าหนูเสียใจอะไร
    พิมพ์ชนก เสน่ห์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พิมพ์ชนก เสน่ห์

    อาการรู้สึกเสียใจทั้งที่ไม่มีเรื่องอะไรเครียดชัดเจน แต่เบื่อ ท้อแท้ อาจจะเกิดจาก ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การเบื่อหน่ายกับสิ่งต่างๆรอบๆตัวซึ่งเกิดขึ้นได้ในคนทั่วไป

    ภาวะซึมเศร้าเป็นภาวะที่จะมีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่

    แต่หากมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม อันนี้อาจจะจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้าได้ ซึ่งเป็นโรคที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินสุขภาพจิตและรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป

    ในเบื้องต้น พยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากความรู้สึกเบื่อและท้อ พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความรู้สึกได้