• รำคาญทุกสิ่งอย่าง เบื่อไปหมด มีพฤติกรรมกับคนรอบข้างเปลี่ยนไป กินเยอะขึ้น เป็นโรคซึมเศร้าไหม

  •  Ná Zá
    สมาชิก
    คือว่า2วันมานี้ สังเกตุอาการตัวเองได้ว่า รำคาญทุกอย่าง เบื่อไปหมด กับคนที่รักเอาใจใส่ทุกวัน กลับพูดทำร้านจิตใจทุกคนทั้งที่ตัวเป็นคนใส่ใจจิตใจคนอื่นมากๆ แต่เดี๋ยวนี้ไม่สนใจจิตใจของใคร อยากพูดให้คนอื่นรู้สึกแย่ ปกติกินเยอะมากๆ แต่ทำไม2วันมานี้ไม่ค่อยยากกินข้าวเลยค่ะ สงสัยมากไปค่ะ
    Ná Zá  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ná Zá

    อาการรำคาญทุกสิ่งอย่าง เบื่อไปหมด มีพฤติกรรมกับคนรอบข้างเปลี่ยนไป กินเยอะขึ้นนั้น อาจจะเป็นภาวะหงุดหงิดฉุนเฉียวชั่วคราว หรือเป็นความผิดปกติทางจิตเวชต่างๆเช่นภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงของอารมณ์หรือบุคลิกภาพไปอย่างผิดปกติ

    ถ้าเป็นต่อเนื่องมาเกิน 2 สัปดาห์ไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย และอาการส่งผลต่อการเรียน การทำงาน การเข้าสังคม อาจจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้าได้ โดยโรคซึมเศร้าบางคนอาจจะมีอาการหงุดหงิดฉุนเฉียวให้เห็นเป็นบางช่วง แต่บางช่วงก็หดหู่ เก็บตัว ไม่เข้าสังคมร่วมด้วยได้ ถ้ามีอาการเข้าข่าย ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้นพยายามผ่อนคลาย หาสิ่งที่ชอบทำ ถ้ารู้สึกหงุดหงิดเบื่อคนรอบๆตัว อาจจะปลีกตัวออกมาตั้งสติก่อนได้ และเมื่อรู้สึกพร้อมที่จะพูดคุย ก็ควรหาผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อพุดคุยระบายความรู้สึกหรือปัญหาเบื้องต้น