• รู้สึกว่าเจ็บใจจากคำพูดของคนอื่น ร้องไห้ เครียด มีความรู้สึกอยากลงโทษตัวเองในเรื่องต่างๆ อาการแบบนี้จัดว่าเป็นซึมเศร้าไหม

  •  Phetcharat Yod-in
    สมาชิก
    ใครพูดอะไรไม่เข้าหูหรือเราไม่รู้สึกโอเคกับการกระทำของเขา พูดว่าเราแดกดัน ยิ่งถ้าเป็นคนที่เรารัก เราจะเจ็บใจมากจนอยากร้องไห้ แต่ไม่อยากให้เขาเห็น เราจึงแอบร้องไห้ ในใจลึกๆมันบอกให้เราทำอะไรบางอย่างมากกว่าการร้องไห้ เราต้องลงโทษตัวเอง ทำอะไรก็ได้ที่ลงโทษหรือทำให้เราเจ็บ มันถึงจะรู้สึกดีขึ้น บางครั้งรู้สึกว่าอยากตาย อยากหายไปจากโลกใบนี้ รู้สึกว่าตัวเองไม่มีค่า ไม่มีความหมายในชีวิตใคร อาการแบบนี้จัดว่าเป็นซึมเศร้ามั้ยคะ
    Phetcharat Yod-in  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phetcharat Yod-in

    อาการรู้สึกว่าเจ็บใจจากคำพูดของคนอื่น ร้องไห้ เครียด มีความรู้สึกอยากลงโทษตัวเองในเรื่องต่างๆนั้น อาจจะเป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้ชั่วคราวกับคนทุกคนที่ต้องเจอปัญหาหรือเรื่องที่ทำให้ไม่สบายใจ

    แต่หากมีอาการเป็นต่อเนื่อง เป็นมากจนทำให้เสียการเรียน การทำงาน ร้องไห้เป็นทุกข์อยู่ตลอด การกินและการนอนก็เปลี่ยนแปลงไป อาจจะเข้าข่ายโรคจิตเวชบางอย่างเช่นโรคซึมเศร้า  โรควิตกกังวลมากเกินไปได้

    จากที่กล่าวมา อาจต้องสังเกตอาการร่วมอีกหลายๆอย่างดังกล่าวไป วิธีการสังเกตโรคซึมเศร้าเช่นเคยทำอะไรที่ชอบทำก็ไม่สนุกแล้ว เป็นต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์ อาจมีความคิดอยากทำร้ายตนเอง

    ตอนนี้ พยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากความเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ เขียนระบายออกมาก็ได้เช่นกัน