• ร้องไห้บ่อยๆจากเรื่องเดิมๆ ชอบโทษตัวเองว่าทำอะไรได้ไม่ดี น้อยใจ บางวันไม่อยากทำอะไรเลย แบบนี้เสี่ยงเป็นซึมเศร้าไหม

  •  Nutthanicha Srawong
    สมาชิก
    หนูมีอาการชอบนอนไห้แต่เรื่องเดิมๆเช่นโทษว่าตัวเองทำอะไรก็ไม่ได้ดีแบบคนอื่น แล้วก็คิดว่าแต่ตัวเองทำไม่ได้ ใครพูดอะไรก็จะน้อยใจตลอดแล้วก็เก็บคำพูดเขามาแล้วก็ร้องไห้ แล้วก็มีอาการหลับก็ไม่ค่อยจะหลับค่ะ คิดแต่สิ่งที่ทำให้แต่ตัวเองท้อแท้ บางวันเศร้าแทบไม่อยากทำอะไรเลยค่ะ แบบนี้เลี่ยงเป็นซึมเศร้าไหมค่ะ
    Nutthanicha Srawong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nutthanicha Srawong

    อาการร้องไห้บ่อยๆ ชอบโทษตัวเองว่าทำอะไรได้ไม่ดี น้อยใจนั้น อาจจะเป็นอาการปกติที่เกิดตามหลังเหตุการณ์ใดๆที่ทำให้เศร้าเสียใจ หรือเป็นโรคก็ได้เช่น ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ไปอย่างมากผิดปกติ

    ถ้าเป็นต่อเนื่องมาเกิน 2 สัปดาห์ไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย และอาการส่งผลต่อการเรียน การทำงาน การเข้าสังคม อาจจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้าได้

    ให้สังเกตอาการตนเอง ถ้ามีอาการต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์ มีความคิดอยากทำร้ายตนเองร่วมด้วย ทำงานอะไรไม่ได้ ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตเพิ่มเติม ในเบื้องต้นพยายามพูดคุยระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้ และหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อผ่อนคลาย