• เจ็บเสียวๆที่อกซ้าย ไปพบแพทย์หลายครั้งแล้ว ไม่พบความผิดปกติ อยากทราบว่าเป็นอะไร

  •  Rattanun Ruklamka
    สมาชิก
    คือผมมีอาการเหมือนจะเสียวๆที่หัวใจคับเคยไปหาหมอมาหลายครั้งบอกก็ประเมินอาการไม่ได้คับหมอบอกว่าคนที่บ้านมีใครเป็นโรคหัวใจไหมผมว่าไม่มีหมอบอกว่าโอกาศเป็นโรคหัวใจในเด็กน้อยมากเลยไม่น่าจะเป็นโรคหัวใจคับแต่ผมมีไทรลอยสูงคับแล้วมีความดันสูงอยู่ที่ครั้งที่เสียวๆหทอเลยให้ยาลดใจสั่นมากินและยาไทรลอยคับแต่ตอนนี้ผมยังมีอาการเสียวๆที่ตรงหัวใจเป็นบางครั้งบางครั้งเป็นนานผมจะมีโอกาศเป็นโรคหัวใจไหมคับอยากจะขอคำแนะนำหน่อยคับจะแนะนำให้ผมไปหาหมออีกไหมคับเพราะผมไปหลายครั้งมากจนเขาจะจำหน้าได้แล้วครับโรงพยาบาลใหญ่ก็ไปมาแล้วครับเขาตรวจไม่ได้แต่เขาให้ยาใจสั่นมาเหมือนกับโรงพยาบาลอื่นคับ..ขอบคุณคับ
    Rattanun Ruklamka  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rattanun Ruklamka

    อาการเจ็บแบบเสียวๆบริเวณหน้าอกข้างซ้ายหรือบริเวณที่เป็นตำแหน่งของหัวใจนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก หัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจขาดเลือด ซึ่งมักจะตรวจพบได้จากการตรวจร่างกายร่วมกับการติดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ซึ่งคาดว่าที่รพ.น่าจะทำมาแล้ว หากเป็นปกติ ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่ได้เป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่น โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติอาจทำให้มีอาการใจสั่น เจ็บแน่นอกได้เช่นกัน หรือเป็นปลายเส้นประสาทอักเสบ กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน มักสัมพันธ์กับท่าทางและมีจุดกดเจ็บ เป็นต้น

    เบื้องต้นรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งได้ หลีกเลี่ยงการทำงานหนักๆหรือออกกำลังกายแบบหนักๆไปก่อน หากมีอาการให้รีบนั่งพัก หยุดการใช้ยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น

    ควรไปพบแพทย์หากยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ กินยาที่แพทย์ให้มาแล้วไม่ดีขึ้น เจ็บขณะอยู่เฉยๆ ติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือมีอาการใจสั่น แน่นอกเหมือนมีของหนักมาทับร่วมด้วย ไม่ต้องกลัวหรือกังวลที่จะไปพบแพทย์หากมีอาการผิดปกติค่ะ หรือถ้าไม่มีสาเหตุทางกาย อาจจะเป็นสาเหตุทางจิตใจเช่นเกิดจากความตื่นเต้น กังวล หรือมีความกลัวมากระตุ้นให้เกิดอาการ แต่ควรจะหาสาเหตุทางกายให้แน่ชัดก่อนว่าไม่มี