• มีอาการอยากอาเจียน แสบร้อนที่ต้นคอ เป็นเพราะอะไร

  •  ThitiTithi
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูมีอาการอยากอาเจียน แล้วก็รู้สึกเสียวๆตรงต้นคอ หลังจากนั้นก็มีไม่แน่ใจว่าเป็นน้ำย่อยหรือน้ำลายค่ะ มันเต็มปากรสชาติออกเค็มๆ

    ThitiTithi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ThitiTithi

    อาการอาเจียน แสบร้อนที่ต้นคอดังกล่าวมา อาจเป็นอาการหนึ่งของกรดไหลย้อนได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีภาวะอาหารเป็นพิษ กระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหาร การมีถุงน้ำดีอักเสบ ไส้ติ่งอักเสบ โดยถ้าเป็นไส้ติ่งอักเสบจะปวดท้องน้อยด้านขวามากอย่างชัดเจนเหล่านี้เป็นสาเหตุี่ทำให้อาเจียนได้เช่นกัน

    หากมีอาการแสบร้อนที่คอเยอะ นึกถึงกรดไหลย้อนได้มากที่สุด โดยควรปรับพฤติกรรมเองก่อนเบื้องต้นดังจะกล่าวต่อไป และให้สังเกตอาการ ถ้าปรับพฤติกรรมแล้วยังมีอาการเป็นมาก แสบร้อนที่คอเยอะ อาเจียนเยอะ ถ่ายดำ ควรไปพบแพทย์

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารสุกสะอาดให้ตรงเวลา พักผ่อนให้เพียงพอ จิบน้ำเกลือแร่ได้หากยังกินได้น้อย กินยาแก้คลื่นไส้อาเจียนเพื่อบรรเทาอาการ