• มีตุ่มแข็งๆ กดได้ ไม่เจ็บ อยู่บริเวณ หลังคอดังรูปแนบ เกิดจากอะไร

  •  Pada1454555
    สมาชิก

    มีตุ่มแข็ง กดได้ ไม่เจ็บ อยู่บริเวณ หลังคอ มันคือ อะไรหรอครับ ควรไปพบแพทย์ไหม หรือรอให้มันหายไปเอง ตอนนี้ตกมากไม่เคยเป็นมาก่อน

    ไม่มีคำอธิบาย

    Pada1454555  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pada1454555

    ตุ่มแข็งๆ กดได้ ไม่เจ็บ อยู่บริเวณ หลังคอดังรูปแนบนั้น อาจเป็นก้อนของการอักเสบของรูขุมขน ก้อนฝีถ้าเจ็บปวด บวม แดง เป็นเฉียบพลันก็นึกถึงได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น การถูกแมลงสัตว์กัดต่อย การมีเนื้องอกของไขมัน (ซีสต์ไขมันผิวหนัง ) เนื้องอกต่อมเหงื่อใต้ชั้นผิวหนัง เป็นต้น

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น เพื่อลดการอักเสบหรือติดเชื้อแทรกซ้อนขึ้นมา ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก และสังเกตอาการ ถ้าตุ่มดังกล่าวเจ็บเยอะ โตเร็ว มีเลือดหรือหนองไหล มีไข้ร่วมด้วย บ่งบอกถึงการติดเชื้อที่ผิวหนัง ควรไปพบแพทย์ หากเป็นเรื่องของเนื้องอกไขมันใต้ชั้นผิวหนัง อาจจะต้องทำการตัดออกเพื่อเป็นการรักษาเช่นกัน