• มีตุ่มแข็งที่มือ ไม่คัน คล้ายตุ่มน้ำใส เกิดจากอะไร

  •  asate
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือเรามีตุ่มลักษณะคล้ายตุ่มน้ำใสแต่ไม่คัน เราลูบๆดูมันแข็งๆค่ะ มีแค่จุดเดียวที่มือ ตรงนิ้วนางข้างขวา เราไม่รู้ว่ามันขึ้นมาตอนไหน แล้วเกิดจากอะไร เพราะช่วงนี้เราไม่ได้จับอะไรเลย เราอยู่ในโรงเรียนประจำ ออกไปหาหมอที่โรงพยาบาลยากด้วยค่ะ แล้วเราสามารถกินยาแก้แพ้ผื่นได้มั้ยคะ

    asate  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ asate

    อาการมีตุ่มน้ำใสแต่ไม่คันตรงมือดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีผื่นผิวหนังอักเสบชนิดตุ่มน้ำใสที่มือ แต่กรณีมักจะคันได้บ่อยๆ หรือเป็นตุ่มน้ำจากการเสียดสี การสัมผัสความร้อน การโดนสารเคมีทำให้เกิดการระคายเคือง การล้างมือบ่อยๆจนเกิดภาวะผื่นแพ้ระคายสัมผัส เป็นต้น

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการ ใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นก่อนได้

    และควรไปพบแพทย์ ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ แสบร้อนหรือคันมาก ร่วมกับมีตุ่มน้ำแตกออก มีเลือดหรือหนองไหลร่วมด้วย