• มีอาการเสียวแปล๊บที่กล้ามเนื้อตรงน่องข้างซ้าย คืออาการของอะไร รักษาอย่างไร

  •  Pukjeera Homtalob
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ เสียวแปลบๆที่น่อง ต้องคอยกดๆนวดๆให้รู้สึกเสียวน้อยลง ตอนนี้เสียวแปลบที่กล้ามเนื้อบริเวณขาอ่อนด้วยค่ะ เป็นแค่ขาข้างซ้ายข้างเดียว ส่วนใหญ่จะเป็นตอนนอนเล่น เป็นไม่ตลอดเวลาแต่บ่อย มันคืออาการของอะไรหรอคะ ควรจะเริ่มรักษายังไง
    Pukjeera Homtalob  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pukjeera Homtalob

    อาการเสียวแปล๊บๆที่น่องดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีปลายเส้นประสาทถูกกดทับอย่างผิดท่าอยู่นานๆ ทำให้มีอาการปวดไปตามแนวปลายเส้นประสาท สาเหตุอื่นๆเช่นปลายเส้นประสาทอักเสบจากการติดเชื้อ การขาดวิตามิน การเป็นเบาหวานเรื้อรัง หรือการรับความรู้สึกของปลายประสาทไปสู่สมองมีความผิดปกติ การมีงูสวัดซึ่งหลังจากนี้อาจมีตุ่มน้ำใสแสบร้อนตามมาได้

    จากที่กล่าวมานั้น คล้ายกับเป็นปลายเส้นประสาทถูกกดทับอย่างผิดท่าทำให้มีอาการเจ็บตามเส้นประสาทมากที่สุดค่ะ เบื้องต้นควรพักการใช้งานท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ ไม่ยืนหรือเดินลงน้ำหนักในขาข้างที่มีอาการนานๆ

    ควรไปพบแพทย์หากปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น ปวดมากจนทำให้เดินได้ลำบาก ลงน้ำหนักไม่ค่อยได้ ปวดเสียวอยู่ตลอดเวลา หรือเริ่มมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย