• เสียวที่หน้าอกใต้ราวนมข้างซ้ายแบบจี๊ดๆ เป็นจากอะไร

  •  nutchaya
    สมาชิก

    หลังออกกำลังกายมีอาการเสียวหน้าอกช่วงใต้ราวนมข้างซ้าย จี๊ดๆแล้วก็หาย อยากถามว่าปกติไหมคะ  เป็นคนไม่ได้ออกกำลังกายเป็นประจำด้วยค่ะ จะมีอันตรายอะไรไหม

    nutchaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nutchaya

    อาการเสียวที่หน้าอกใต้ราวนมข้างซ้ายแบบจี๊ดๆดังกล่าวมา อาจเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจจะปวดเป็นลักษณะปวดจี๊ดๆ ปวดจากกระดูกซี่โครงหัก หากก่อนหน้านี้มีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน ปวดจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อย

    ในเบื้องต้นพักการออกแรงมากๆไปก่อน ระวังการกระทบกระแทกโดยตรงเข้าไปที่หน้าอก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ สังเกตอาการค่ะ ถ้าหลังพักหรือกินยาแล้วไม่ดีขึ้น เจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ สัมพันธ์กับการออกแรงอยู่ตลอดเวลาชัดเจน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม