• ผ่าตัดใส่เหล็กดามขา เวลาเดินได้ยินเสียงที่หัวเข่า ผิดปกติไหม

  •  Jeep2
    สมาชิก
    ตอนนี้ผ่าตัดใส่แท่งเหล็กที่ต้นขาผ่านมา 5 วันแล้วเวลาเดินหรือขยับขาจะมีเสียง..กึก..กึก..ที่หัวเข่าตลอดแต่ไม่รู้สึกเจ็บ จะมีปวดตรงหัวเข่าบ้างตอนขยับขา ..ตอนเดินใช้ไม้ค้ำยันช่วยเดิน..หมอให้ลงน้ำหนักได้ 20 กก..แต่ขาไม่ค่อยจะมีแรงสักเท่าไร..งอเข่าไม่ค่อยได้..ยกขาขึ้นได้บ้างแล้ว...มีขาบวมด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ Jeeps

    การที่มีเสียงในเข่า เกิดจากการมีลมที่อยู่ในข้อเข่ามีการเคลื่อนที่ระหว่างที่เข่าขยับจึงทำให้เกิดเสียงค่ะ สามารถพบในคนปกติ หรือในคนไข้ที่มีพยาธิสภาพที่เข่า เช่น เข่าเสื่อม

    ซึ่งหากคุณ Jeeps ไม่มีอาการปวดเข่า สามารถรอดูอาการก่อนได้นะคะ

    แนะนำให้ทำกายภาพเพื่อบริหารให้ต้นขาและเข่าแข็งแรงอย่างสม่ำเสมอตามที่แพทย์ที่ดูแลแนะนำนะคะ