• มีเสียงดังในหูกึกๆ เวลากลืนน้ำลาย หรือหาว เกิดจากอะไร

  •  Pichaya Supopak
    สมาชิก
    มีเสียงดังในหูดังกริ๊กๆเวลากลืนน้ำลายหรือหาว เป็นมาตั้งแต่ต้นปีที่แล้วยังไม่หายตอนแรกเป็นข้างเดียวสักพักก็เป็นสองข้างครับ
    Pichaya Supopak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pichaya Supopak

    อาการเสียงดังในหูกึกๆ เวลากลืนน้ำลาย หรือหาวนั้น อาจเกิดจาก ภาวะข้อต่อขากรรไกรอักเสบ โดยอาจปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การกัดฟันนานๆ ต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบ เกิดตามหลังอุบัติเหตุเช่นการกระแทกแรงๆบริเวณดังกล่าว เป็นต้น

    ในเบื้องต้น ควรงดการอ้าปากกว้าง การพูดนาน หลีกเลี่ยงการทานอาหารแข็งที่ต้องเคี้ยวมาก เช่น เนื้อสัตว์ที่เหนียว เพื่อให้ข้อต่อขากรรไกรได้พัก ก่อน กินยาแก้ปวดได้หากมีอาการปวดร่วมด้วย และสังเกตอาการ ถ้าปรับพฤติกรรมเองเบื้องต้นแล้ว ยังมีเสียงดังในหูผิดปกติตลอด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม