• บ้วนเสมหะเเล้วล้างหน้า เสมหะจึงกระเด็นเข้าตาตัวเอง อันตรายไหม

  •  zoelee.stylinson
    สมาชิก

    บ้วนเสมหะเเล้วล้างหน้า  แต่มีเสมหะติดที่มือ ถ้าเสมหะตัวเองเข้าตาจะเป็นอันตรายไหมคะ

    zoelee.stylinson  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ zoelee.stylinson

    ในที่นี้น่าจะกังวลการติดเชื้อที่ติดต่อกันทางการสัมผัสสารคัดหลั่ง

    ซึ่งจริงๆแล้วถ้าเป็นเสมหะที่มีการติดเชื้อ แล้วมาโดนมือ แล้วเอามือมาโดนตามีโอกาสรับเชื้อได้

    แต่ถ้ากรณีนี้ที่เป็นเสมหะของตัวเอง ก็คงจะไม่มีการติดเชื้อใดๆเพิ่มเติมได้ หรือถ้าหมายถึงอันตรายจากตัวเสมหะเองที่มาโดนตาเลยนั้น คิดว่าน่าจะไม่มีอันตรายอะไรที่ร้ายแรงค่ะ