• มีเสมหะในลำคอตลอดเวลาอย่างเดียว เป็นอาการของโรคอะไร เคยเป็นกรดไหลย้อน แล้วมีเสมหะ แต่ตอนนั้นมีเรอเปรี้ยวด้วย

  •  Ntrk.s
    สมาชิก
    มีเสมหะในลำคอตลอดเวลา เคยไปหาหมอครั้งนึง หมอบอกว่สเป็นโรคกรดไหลย้อน เนื่องจากตอนนั้นที่ไปหาหมอ มีอาการเรอเปรี้ยว จุกเสียดท้อง หมอเลยวินิจฉัยว่าเป็นกรดไหลย้อน แต่ตอนนี้ ไม่ได้มีอาการข้างต้น แต่ยังมีเสมหะอยู่ในลำคอตลอดเวลาอย่างเดียว อยากสอบถามว่าเป็นอาการเบื้องต้นของโรคอะไรรึเปล่าคะ
    Ntrk.s  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNtrk.s

    เสมหะในลำคออาจจะเกิดจาก คออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย การดื่มน้ำน้อยเกินไปในระหว่างวัน การสูบบุหรี่จัด การมีสิ่งแปลกปลอมในหลอดลมหรือลำคอ กรดไหลย้อน

    ดังนั้นกรดไหลย้อนก็ดูเป็นไปได้ แต่อาจจะต้องตรวจหาสาเหตุทางเดินหายใจที่อาจอธิบายเรื่องเสมหะได้ก่อน

    เบื้องต้นแนะนำการดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาละลายเสมหะได้ พักผ่อนให้เพียงพอ งดสูบบุหรี่หรืออยู่ในที่มีฝุ่นควันมาก ไม่กินแล้วนอนทันที และหากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลา มีเสมหะข้นเขียว เจ็บคอเยอะ ควรไปพบแพทย์

    Ntrk.s  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNtrk.s

    เสมหะในลำคออาจจะเกิดจาก คออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย การดื่มน้ำน้อยเกินไปในระหว่างวัน การสูบบุหรี่จัด การมีสิ่งแปลกปลอมในหลอดลมหรือลำคอ กรดไหลย้อน

    ดังนั้นกรดไหลย้อนก็ดูเป็นไปได้ แต่อาจจะต้องตรวจหาสาเหตุทางเดินหายใจที่อาจอธิบายเรื่องเสมหะได้ก่อน

    เบื้องต้นแนะนำการดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาละลายเสมหะได้ พักผ่อนให้เพียงพอ งดสูบบุหรี่หรืออยู่ในที่มีฝุ่นควันมาก ไม่กินแล้วนอนทันที และหากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลา มีเสมหะข้นเขียว เจ็บคอเยอะ ควรไปพบแพทย์