• มีเสมหะ เหนื่อยหอบ และมีการตรวจพบก้อนเนื้อที่เป็นมะเร็งที่ปอดด้วย ควรทำอย่างไร

  •  Pongpoj
    สมาชิก
    สวัสดีครับ เรียนสอบถามคุณหมอ คุณตรวจพบมะเร็งปอดจุดเล็กๆทั้งสองข้าง ได้ผ่าตัดส่องกล้องเพื่อเอาชิ้นเนื้อไปตรวจในสัปดาห์ที่ผ่านมา ตอนนี้มีอาการเหนื่อยหอบ มีเสมหะเยอะ และระหว่างนอนก็ประสบปัญหาเสมหะและรู้สึกร้อนทำให้นอนได้ลำบาก สามารถบรรเทาอาการได้อย่างไรบ้างครับ ปล. อาทิตย์หน้ามีนัดพบแพทย์ครับ
    Pongpoj  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pongpoj

    อาการมีเสมหะ เหนื่อยหอบ และมีการตรวจพบก้อนเนื้อที่เป็นมะเร็งที่ปอดด้วยนั้น อาจจะเป็นอาการที่เกี่ยวข้องกันได้ แต่หากเป็นแค่ก้อนเล็กๆก็น่าจะไม่อธิบายอาการเหนื่อยที่เป็นอยู่ สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนล่างเช่นที่ปอดหรือหลอดลม การมีหลอดลมอุดตันเรื้อรัง ถุงลมโป่งพอง เป็นต้น

    ในเบื้องต้นรักษาตามอาการด้วยการรับประทานยาละลายเสมหะ พักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำงานหนักๆ อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี งดการไปที่ชุมชน และสังเกตอาการ หากมีอาการเหนื่อยหอบที่เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เสมหะข้นเขียว มีไข้ร่วมด้วย ควรรีบกลับไปพบแพทย์ และเรื่องก้อนที่ปอดที่พบนั้นก็ควรกลับไปติดตามอาการกับแพทย์อย่างต่อเนื่อง