• หลังหายจากการติดเชื้อโควิด มีเสมหะสีน้ำตาล ไอไม่ออก เกิดจากอะไร

  •  Talay Sea
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้รู้สึกว่ามีเสมหะติดอยู่ประมาณ3-4วันแล้ว ไอยังไงก็ไม่ออก แต่วันนี้ขากออก แต่เสมหะมีสีน้ำตาลค่อนไปทางสีดำค่ะ ซึ่งก่อนหน้านี้เพิ่งจะหายจากโควิดมาได้ประมาณอาทิตย์กว่าๆ ตอนนี้รู้สึกกังวลมากค่ะ กลัวจะเป็นอะไร แล้วเสมหะสีน้ำตาลเกิดจากอะไรคะ
    Talay Sea  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Talay Sea

    อาการมีเสมหะสีน้ำตาลติดในคอมาประมาณ 3-4 วันนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะคออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรียใดๆ การอักเสบหรือติดเชื้อที่ทางเดินหายใจส่วนล่างเช่นปอดหรือหลอดลมแต่มักไอรุนแรงและมีหอบเหนื่อยร่วมด้วย ไอจากการระคายคอจากสาเหตุอื่นๆเช่นสิ่งแปลกปลอมในหลอดลม หรือกรดไหลย้อนขึ้นมา เป็นต้น

    ซึ่งหลังจากหายจากการติดเชื้อโควิด 19 นั้น อาจจะยังมีอาการไอเรื้อรังหรือมีเสมหะอยู่ต่อได้ในบางคน ส่วนใหญ่เกิดได้ประมาณภายใน 1 เดือน

    หากไม่สบายใจ อาจตรวจโควิดยืนยันอีกครั้งด้วยชุดตรวจ ATK หรือไปตรวจยืนยันที่รพแต่จริงๆแล้วไม่จำเป็น หากหลังการติดเชื้อมาครบ 10 วัน จะถือว่าไม่อยู่ในระยะแพร่เชื้อ แต่ถ้ายังมีเสมหะเป็นมากอยู่ สามารถดื่มน้ำมากๆ กินยาละลายเสมหะหรือไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมได้

    Talay Sea  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Talay Sea

    อาการมีเสมหะสีน้ำตาลติดในคอมาประมาณ 3-4 วันนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะคออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรียใดๆ การอักเสบหรือติดเชื้อที่ทางเดินหายใจส่วนล่างเช่นปอดหรือหลอดลมแต่มักไอรุนแรงและมีหอบเหนื่อยร่วมด้วย ไอจากการระคายคอจากสาเหตุอื่นๆเช่นสิ่งแปลกปลอมในหลอดลม หรือกรดไหลย้อนขึ้นมา เป็นต้น

    ซึ่งหลังจากหายจากการติดเชื้อโควิด 19 นั้น อาจจะยังมีอาการไอเรื้อรังหรือมีเสมหะอยู่ต่อได้ในบางคน ส่วนใหญ่เกิดได้ประมาณภายใน 1 เดือน

    หากไม่สบายใจ อาจตรวจโควิดยืนยันอีกครั้งด้วยชุดตรวจ ATK หรือไปตรวจยืนยันที่รพแต่จริงๆแล้วไม่จำเป็น หากหลังการติดเชื้อมาครบ 10 วัน จะถือว่าไม่อยู่ในระยะแพร่เชื้อ แต่ถ้ายังมีเสมหะเป็นมากอยู่ สามารถดื่มน้ำมากๆ กินยาละลายเสมหะหรือไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมได้