• มีอาการคัดจมูก มีน้ำมูก มีเลือดปนบางครั้ง ร่วมกับมีเสมหะสีเขียวเข้ม ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Nun Kittiphit
    สมาชิก

    ช่วง 1 - 2 เดือนนี้ผมมีอาการคัดจมูก มีน้ำมูกไหลลงคอ เเละมีเลือดปนกับน้ำมูกในตอนเช้า เบื้องต้นไปพบแพทย์ วินิจฉัยว่าเป็นภูมิแพ้ ได้ยาแก้แพ้ ยาพ่นจมูกและน้ำเกลือล้างจมูก แต่อาการไม่ดีขึ้น ตอนนี้มีเสมหะเหนยวมากจนบางครั้งมีผลกับการหายใจ โดยเสมหะมีสีเขียวเข้ม หนืด เหนียว และมีเลือดปนในบางครั้ง โดยมีอาการแน่นหน้าอก เหนื่อยหอบ และใจสั่นในบางครั้ง ผมต้องไปพบหมออีกรอบไหมครับหรือควรพ่นยากับล้างจมูกต่อไปอีกก่อน

    Nun Kittiphit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nun Kittiphit

    อาการคัดจมูก มีน้ำมูก มีเลือดปนบางครั้ง ร่วมกับมีเสมหะสีเขียวเข้มดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีภูมิแพ้จมูกซึ่งมักเป็นอาการที่เป็นๆหายๆ เป็นเรื้อรัง ไม่มีไข้ ถ้าหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นเช่นฝุ่น ควัน อากาศเย็น อาการมักจะดีขึ้น สาเหตุอื่นๆเช่น การมีการติดเชื้อในจมูกหรือลำคอ การมีไซนัสอักเสบเรื้อรัง

    เบื้องต้นควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษา และใช้ยาพ่นจมูกร่วมกับล้างน้ำเกลือในจมูกตามที่แพทย์สั่งได้ หลีกเลี่ยงปัจจัยใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการร่วมกับงดการสูบบุหรี่ งดการอยู่ในที่มีฝุ่นควันมาก

    แต่ถ้ามีอาการเป็นมากขึ้นต่อเนื่อง ไม่ดีขึ้นหลังการใช้ยาภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ที่รักษาไปแล้ว ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ ถ้าในระหว่างนี้เหนื่อยหอบหายใจไม่ทัน มีไข้ร่วมด้วย ให้รีบไป