• รู้สึกเหมือนมีเศษอาหารติดที่เพดานอ่อนร่วม พอตื่นมาตอนเช้ารู้สึกคอแห้ง เหงือกแห้งมาก เกิดจากอะไร

  •  namsommut.tt
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    เมื่อวานหนูกินซุปเปอร์ตีนไก่ไปค่ะ ไม่ได้สำลัก นั่งกินอยู่ปกติ แต่กินไปสักพักรู้สึกเคืองๆบริเวณระหว่างโพรงจมูกกับคอ ไม่แน่ใจว่าบริเวณไหนค่ะ แต่รู้สึกมันอยู่ช่วงเลยลิ้นไก่เข้าไปอยู่ด้านบนข้าวขวา ต้องเรียกว่าโพรงจมูก,เพดานอ่อน,ไซนัส หรือเปล่าไม่แน่ใจค่ะ แต่หนูหายใจได้ปกตินะคะ เพียงแต่มันรำคาญและมีอาการปวด ปวดประมาณว่าปวดขึ้นเบ้าตาและปวดในลำคอค่ะ กลับบ้านไปหนูลองใช้วิธีล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ พอล้างแล้วรู้สึกมันไม่ได้โดนตรงบริเวณนั้นเลยค่ะ หนูพยายามเหมือนคากเสมหะ หรือซื้ดน้ำมูกให้ลงคอ มันก็ไม่หายค่ะ หรือจริงๆมันไม่มีอะไรคาอยู่ แค่ระคายเคืองหรือเปล่า หนูควรทำอย่างไรดีคะ

    ปล.หนูเป็นคนที่เวลากินอะไรแล้วมันชอบเหมือนจะไหลลงคอตลอด ไม่ว่าจะกินคำเล็กหรือคำใหญ่ เวลาเคี้ยวมันเหมือนชอบไหลลงคอ ไม่แน่ใจว่าคุณหมอนึกออกหรือเปล่าค่ะ

    หนูเคยสำลักยำตีนไก่ครั้งหนึ่งขึ้นจมูก แต่พอซื้ดน้ำมูกให้มันไหลลงคอ เศษตีนไก่มันก็ไหลลงไปตามน้ำมูกนะคะ แต่ครั้งนี้รู้สึกมันไม่ขยับเลยค่ะ หงุดหงิด และรู้สึกปวด ตื่นเช้ามา คอแห้งแล้วก็เหงือกแห้งมากค่ะ

    ขอบคุณค่ะคุณหมอ

    namsommut.tt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ namsommut.tt

    อาการรู้สึกเหมือนมีเศษอาหารติดที่เพดานอ่อนร่วมกับรู้สึกคอแห้งนั้น อาจจะเกิดจาก การมีแผลร้อนในในช่องปาก คือเกิดจากการอักเสบของเยื่อบุในช่องปาก จะมาด้วยตุ่มแข็ง อาจเห็นการบวมแดงและมีหนอง เจ็บ สาเหตุอื่นๆเช่นก้อนเนื้อที่อาจจะเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้ายก็ได้ในช่องปาก ตุ่มน้ำพองจากภูมิคุ้มกัน ลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส เจ็บ อาจมีหลายตุ่มได้ หรือเป็นแค่เศษอาหารไปติด การรับประทานอาหารร้อนจัดเกินไปทำให้มีการถลอกตื้นๆของเยื่อบุปาก เป็นต้น

    ซึ่งจากอาการอื่นๆที่กล่าวมา ดูยังไม่สามารถรวมเป็นกลุ่มอาการและบอกอะไรได้ชัดเจนมากนัก การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือขูดในปากเอง ไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น

    ถ้ายังมีอาการเหมือนมีอะไรติดอยู่ต่อเนื่อง ส่องเห็นพบก้อน หรือแผลใดๆในช่องปากที่ลุกลามขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    namsommut.tt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ namsommut.tt

    อาการรู้สึกเหมือนมีเศษอาหารติดที่เพดานอ่อนร่วมกับรู้สึกคอแห้งนั้น อาจจะเกิดจาก การมีแผลร้อนในในช่องปาก คือเกิดจากการอักเสบของเยื่อบุในช่องปาก จะมาด้วยตุ่มแข็ง อาจเห็นการบวมแดงและมีหนอง เจ็บ สาเหตุอื่นๆเช่นก้อนเนื้อที่อาจจะเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้ายก็ได้ในช่องปาก ตุ่มน้ำพองจากภูมิคุ้มกัน ลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส เจ็บ อาจมีหลายตุ่มได้ หรือเป็นแค่เศษอาหารไปติด การรับประทานอาหารร้อนจัดเกินไปทำให้มีการถลอกตื้นๆของเยื่อบุปาก เป็นต้น

    ซึ่งจากอาการอื่นๆที่กล่าวมา ดูยังไม่สามารถรวมเป็นกลุ่มอาการและบอกอะไรได้ชัดเจนมากนัก การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือขูดในปากเอง ไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น

    ถ้ายังมีอาการเหมือนมีอะไรติดอยู่ต่อเนื่อง ส่องเห็นพบก้อน หรือแผลใดๆในช่องปากที่ลุกลามขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม