• ก้างปลาติดคอ ได้ส่องกล้องและเอกซ์เรย์แต่หมอแจ้งว่าไม่พบอะไร แต่ยังเจ็บจี๊ดๆที่คอ ควรทำอย่างไร

  •  pndpnd97
    สมาชิก

    ก้างปลาทูติดคอค่ะ ไปพบหมอมาได้ส่องกล้องและเอกซ์เรย์แต่หมอแจ้งว่าไม่พบอะไร และได้ให้ยาแก้อักเสบมากิน ซึ่งหลังจากกลับมาจากโรงบาลมีอาการเจ็บคอเหมือนคออักเสบและยังรู้สึกเจ็บเหมือนโดนเข็มเล็กๆทิ่มในบ้างทีค่ะ ควรทำยังไงดีคะ มีโอกาสที่จะหายเองมั้ยคะ

    pndpnd97  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pndpnd97

    ก้างปลาติดคออาจเกิดจากการเผลอกลืนอาหารแบบไม่ทันระวังและอาจก่อให้เกิดความระคายเคืองและสร้างความรำคาญใจ และในบางครั้งก็อาจเป็นอันตรายถึงขั้นเกิดแผลบริเวณหลอดอาหาร ทำให้รู้สึกเจ็บทุกครั้งที่กลืนได้

    ซึ่งหากได้พบแพทย์เพื่อตรวจทั้งส่องกล้องและเอ็กซเรย์แล้วไม่พบอะไรชัดเจน ก็อาจจะเป็นตัวก้างปลาที่ขนาดไม่ใหญ่มาก หรือก็คือลงผ่านหลอดอาหารไปแล้ว แต่หากยังมีอาการเจ็บอยู่ตลอดลึกๆ  ควรต้องเฝ้าดูอาการเป็นเวลา 24 ชั่วโมง โดยวัตถุส่วนใหญ่จะเคลื่อนผ่านระบบย่อยอาหารและถูกกำจัดออกจากร่างกายด้วยการขับถ่ายได้เองภายใน 7-10 วัน ถ้ายังมีอาการมากในระหว่างนี้ อาจต้องกลับไปพบแพทย์ แพทย์อาจทำเอกซเรย์เป็นระยะเพื่อดูว่าวัตถุนั้นยังติดค้างอยู่ในร่างกายหรือไม่ร่วมด้วยได้