• อายุ 52 ปี มีอาการคล้ายจะเป็นลม เวียนหัว บ้านหมุน กินแล้วอาเจียน เป็นอะไร

  •  Sirilak Srisompoch
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากสอบถามเกี่ยวกับอาการของคุณแม่ค่ะ คุณแม่มีอาการเคล้ายจะเป็นลม เวียนหัว บ้านหมุน กินอะไรไม่ได้เลย ถ้ากินก็จะอาเจียนออกมาทุกอย่าง คุณแม่เป็นอะไรรึเปล่าคะ (คุณแม่อายุ 52 ปีค่ะ )

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirilak Srisompoch,

                          อาการคล้ายจะเป็นลม เวียนหัว บ้านหมุน  รวมถึงมีอาเจียน สาเหตุ อาจเกิดได้จาก

                         - โรคตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นใเคลื่อนที่ (BPPV)

                         - น้ำในหูไม่เท่ากัน  (Meniere's Disease)

                         - ประสาทการทรงตัวอักเสบ (vestibular neuronitis)

                          - ประสาทหูชั้นในอักเสบ (labyrinthitis)

                          - การใช้ยาบางชนิดที่มีผลต่อระบบประสาททรงตัวในหูชั้นใน

                          - การบาดเจ็บที่ศีรษะและบริเวณคอ

                          - มีเนื้องอกของประสาททรงตัว (vestibular schwannoma) เนื้องอกในสมอง

                          - มีความผิดปกติของระบบไหลเวียนโลหิตที่ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองรวมถึงระบบประสาททรงตัวไม่พอ โดยจะเกิดในผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง สูบบุหรี่ เป็นเบาหวาน เลือดข้นกว่าปกติหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ รวมไปถึงโรคกระดูกคอเสื่อมที่อาจทำให้มีกระดูกงอกไปกดหลอดเลือดขณะที่มีการแหงนศรีษะหรือหันศีรษะ

                         แนะนำในเบื้องต้นควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด ดื่มน้ำเยอะๆ เปลี่ยนท่าเวลานั่งหรือนอนช้าๆ หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน เป็นต้น หากมีอาการเวียนหัวมาก อาจลองทานยาแก้เวียนหัว เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต), betahistine (เบต้าฮีสทีน), cinnarizine (ซินนาริซีน) เป็นต้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่างๆ ดังกล่าวค่ะ