• เวียนหัว ใจสั่น หัวใจเต้นเร็วเกินกว่า 100 ครั้งต่อนาที เกิดหลังจากกินแกง จะเกี่ยวกันไหม

  •  Oneman
    สมาชิก

    อาการเกิดขึ้นหลังจากกินแกงที่ซื้อมาจากตลาด (ผัดพริกปลาโอ)

    Oneman  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Oneman

    อาการเวียนหัว ใจสั่น หัวใจเต้นเร็วเกินกว่า 100 ครั้งต่อนาทีนั้น ถ้าเป็นแค่ชั่วคราวในบางขณะ อาจเกิดจากความเหนื่อยจากการทำงาน เกิดหลังการออกแรงมากๆ หรือมีความเครียด ความวิตกกังวล ณ ขณะนั้นมากระตุ้น

    แต่หากยังมีอาการเวียนหัว ใจสั่นอยู่อย่างต่อเนื่อง อาจมีสาเหตุทางกายอื่นๆที่ต้องตรวจหาเช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ มีการใช้ยาหรือสารเสพติดที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ

    จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหากมีอาการดังกล่าวเป็นมากต่อเนื่อง พักแล้วไม่หายไป ส่วนว่าจะเกิดจากการกินอาหารได้หรือไม่นึกถึงน้อย ส่วนใหญ๋ถ้าเกี่ยวกับการแพ้อาหารแบบรุนแรงมักจะมีอาการทางผิวหนังเช่นลมพิษ หายใจหอบเหนื่อยเฉียบพลัน มากกว่าจะมีอาการเวียนศีรษะ แต่หากไม่แน่ใจ หรือสังเกตว่าอาการเกิดสัมพันธ์กับการกินอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งทุกครั้ง ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม