• มีอาการเวียนหัวโคลงเคลง บางครั้งคล้ายจะเป็นลม อยากอาเจียน เป็นอาการอะไร

  •  Pareena Kaewsunthon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการเวียนศรีษะมาสักพักนึงแล้วค่ะ ตอนนอนกลางคืนเหมือนบ้านหมุน บางครั้งคล้ายๆจะป็นลม จะวูบ อ่อนเพลียไม่มีแรง บางครั้งเดินเซๆด้วยค่ะ เวลายืนหรือลุกหรือเปลี่ยนท่าเร็วๆก็จะเซๆเวียนๆค่ะ แล้วก็เหมือนอยากจะอาเจียนเรอบ่อย เบื่ออาหารค่ะ อาการแบบนี้เป็นอะไรหรอคะ
    Pareena Kaewsunthon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pareena Kaewsunthon

    อาการเวียนศีรษะ บ้านหมุน อาจมีสาเหตุจาก

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน

    -โรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป

    -เนื้องอกของประสาททรงตัว อาจมีการเดินเซ กล้ามเนื้อแขนขาอ่อนแรงข้างใดข้างหนึ่ง

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ จริงๆแล้วสาเหตุที่พบได้บ่อยคือน้ำในหูไม่เท่ากันซึ่งรักษาได้ด้วยการรับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ไม่ได้อันตราย แต่ถ้ามีอาการเป็นมากเดินเซ อาจเกี่ยวกับภาวะในสมองขาดเลือดหรือเนื้องอกในสมองได้ จึงควรไปตรวจค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น การเปลี่ยนท่าช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ