• มีอาการเวียนศีรษะบ้านหมุน คลื่นไส้ รักษาอย่างไร

  •  อา'า ปัง'ง
    สมาชิก
    สวัดดีครับคุณหมอผมอายุ17ครับผมเป็นมาเกือบ3อาทิตย์เเล้วครับผมรู้สึกเวียนหัวเหมือนบ้านหมุนเวียน .เเน่นที่คอเหมือนมีอะไรขึ้นๆลงๆบริเวรคอเเล้วลงไปที่หัวใจปากเเห้งง่ายต้องทานน้ำอยู่ตลอด เจ็บตรงกลางหน้าอกหรือค่อนไปทางซ้ายไปที่หัวใจหัวใจสันเต้นเร็วมากบางช่วงก็เหมือนหัวใจเต้นเร็วเกินไปเหมือนจะช็อกหมดสติไปเลยน่ากลัวทรมานมากๆรู้สึกคลื่นไส้จะอาเจียนเเต่ก็ไม่อาเจียนตัวหนาวๆร้อนๆตัวสันหูตึงเสียงไม่ค่อยได้ยินเสียงดังนิดๆก็ไม่ได้รู้สึกเมื่อยทั้งตัวเหนื่อยง่ายผมไปตรวจความดันสูงถึง155 ไม่ทราบว่าเป็นโรคอะไรครับคุณหมอ
    อา'า ปัง'ง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อา'า ปัง'ง

    อาการเวียนศีรษะบ้านหมุน คลื่นไส้ อาจมีสาเหตุจาก

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน

    -โรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป

    -เนื้องอกในสมอง มักเป็นอาการปวดหัวรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้า มีอาเจียนพุ่ง อาจมีความผิดปกติทางระบบประสาทเช่นอ่อนแรงแขนขาข้างใดข้างหนึ่งร่วมด้วย

    -ภาวะโลหิตจาง ทำให้เวียนศีรษะได้เช่นเดียวกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น การเปลี่ยนท่าช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ

    ส่วนอาการเจ็บหน้าอกใจสั่นดังกล่าวมา อาจจะเกี่ยวกับการกระตุ้นของระบบประสาทมากเกินไปเช่นภาวะตื่นเต้น กังวล หรือเกี่ยวกับโรคหัวใจ โรคไทรอยด์ การใช้ยาบางชนิด

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เนื่องจากมีอาการในหลายๆระบบร่วมกัน คงต้องตรวจร่างกายร่วมด้วยค่ะ