• มึนเวียนศีรษะตอนตื่นนอน มีผื่นขึ้นตามตัว เป็นๆหายๆมาสองเดือนแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Jan Rodrit
    สมาชิก
    ตื่นเช้ามาก็มึนเวียน แล้วมีผื่นขึ้นตามเนื้ออ่อนๆ ปาก ข้อมือ หลังคอและขอบเสื้อในผื่นคันพอบ่ายๆมันก็หาย เป็นๆหายๆมา2เดือนแล้วค่ะ หูอื้อด้วย จะเป็นโรคอะไรค่ะ ส่วนตัวไม่มีโรคประจำตัวค่ะ
    Jan Rodrit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jan Rodrit

    อาการมึน เวียนศีรษะ อาจมีสาเหตุมาจาก

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน

    -โรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป

    -เนื้องอกของประสาททรงตัว  อาจมีอาการเดินเซร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น การเปลี่ยนท่าช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ

    หากมีอาการเดินเซ เวียนหัวมาก คลื่นไส้ตลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ส่วนเรื่องของผื่นคันนั้น ไม่น่าจะสัมพันธ์กับการเวียนศีรษะโดยตรงค่ะ หากยังมีผื่นคันเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูรอยโรคจริงให้ได้การวินิจฉัย