• มีตุ่มนูนตามผิวหนังเหมือนยุงกัดประมาณ 3-4 ตุ่ม หลังจากนั้นเวียนหัวและอ่อนแรง เกิดจากอะไร

  •  priew
    สมาชิก
    ตอนแรกมีตุ่มนูนเหมือนยุงกัดแต่ไม่ได้โดนอะไรกัด ขึ้นมาเองแล้วยุบไปเองประมาณ3-4ตุ่ม วันนี้รู้สึกเวียนหัวและอ่อนแรง ถ่ายสองครั้ง ไม่มีไข้
    priew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ priew

    อาการตุ่มนูนตามผิวหนังเหมือนยุงกัดประมาณ 3-4 ตุ่มดังกล่าวมา อาจเป็นตุ่มแมลงกัด หรือตุ่มผื่นผิวหนังอักเสบ รูขุมขนอักเสบ ที่ถ้าเป็นไม่มากก็สามารถหายได้เอง

    ซึ่งไม่น่ามีความสัมพันธ์กับอาการเวียนหัว อ่อนแรง ถ่ายเหลวผิดปกติ โดยอาการเวียนหัวเป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจง อาจจะเกิดจาก ความผิดปกติในหูชั้นกลางหรือหูชั้นในเช่นการมีเนื้องอก มีสิ่งแปลกปลอม หรือมีการติดเชื้อ การมีน้ำในหูไม่เท่ากัน หรือบางครั้งถ้าถ่ายเหลวมาก ดื่มน้ำได้น้อย ก็อาจจะอ่อนเพลียจนมีอาการเวียนหัวตามมาได้

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารสุกสะอาด พักผ่อนให้เพียงพอ ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีตุ่มบนผิวหนังกลับมาเป็นซ้ำกระจายไปทั่วตัว ควรไปพบแพทยเพื่อตรวจเพิ่มเติม