• เวียนหัว และมีความดันสูง จึงลองวัดความดันเองได้ 129/80 มิลลิเมตรปรอท เกิดจากอะไร

  •  บอย ธน
    สมาชิก
    ช่วงนี้มีอาการเวียนหัวบ่อยครับ จะเป็นอยู่นานซักพักเลย ลองวัดความดันช่วงเวียนหัวได้ 129 80 อยากทราบสาเหตครับ มีอาการเจ็บ คอบ่าไหล่มาซักพักด้วยครับ
    บอย ธน  บอย ธน
    สมาชิก
    ลืมบอกครับ เป็นความดันสูง ทานยาอยู่ด้วยครับ ตรวจเลือดล่าสุด แคลอสเตอรอล 110 ไตร 50
    บอย ธน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บอย ธน

    อาการเวียนศีรษะ อาจเกิดมาจาก ภาวะน้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน หรือเป็นโรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป มีเนื้องอกของประสาททรงตัว

    ความดัน 129/80 มิลลิเมตรปรอทที่วัดได้นั้นน่าจะอยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ได้อธิบายความผิดปกติใดๆของร่างกาย

    อาการเจ็บคอ บ่า ไหล่ อาจจะเป็นจากการใช้งานระหว่างวัน ซึ่งอาจสัมพันธ์กับการเวียนศีรษะก็ได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น การเปลี่ยนท่าทางช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ  รับประทานยาแก้เวียนศีรษะได้ถ้าเวียนมาก แต่หากเวียนมากจนทำให้ทำงานต่างๆไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม