• ได้กินยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ดไปเพราะถุงยางแตก ร่วมกับเป็นช่วงที่มีโอกาสการตกไข่สูง มีโอกาสท้องมากไหม

  • เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาได้กินยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ดไปเพราะถุงยางแตก และวันพฤหัสก็ได้กินไปอีกเพราะสดไป1รอบ และพอไปดูในแอพFLOมันคือวันไข่ตกที่มีโอกาสท้องสูงพอดี แล้วเมื่อวานนี้วันอาทิตย์ก็กินไปอีกรอบนึงเพราะถุงยางแตกที่หัว ปกติเมนจะมาช่วงวันที่8-9  อยากรู้ว่ามีโอกาสท้องมากแค่ไหนคะ แล้วเรื่องยาคุมจะส่งผลต่อร่างกายเรายังไงบ้าง

    เฟิร์น เฟิน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เฟิร์น เฟิน

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน

    การกินยาคุมฉุกเฉินหลายๆครั้งในรอบเดือนเดียวกัน อาจจะลดประสิทธิภาพของยาลงไปได้ และอาจทำให้เพิ่มโอกาสการเกิดผลข้างเคียงต่างๆเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด

    ซึ่งถ้ากินไปแล้ว ก็คงทำได้คือการสังเกตอาการและสังเกตรอบเดือนอีกครั้ง ผลระยะยาวของยาคุมฉุกเฉินต่อร่างกายยังมีได้น้อย ปกติรอบเดือนควรจะมาห่างกัน 22-35 วัน หากมาช้ากว่านี้ถือว่าผิดปกติ และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป