• ปวดศีรษะเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการเวียนหัว ร่างกายโยกเยกเอง สอบถามว่าควรทำอย่างไร

  •  Aloha Ratte
    สมาชิก

    เนื่องจากมีอาการปวดหัวมากอยู่บ่อยๆ ปวดจนเดินไม่ได้เนื่องจากถ้าสะเทือนจะเจ็บจนน้ำตาไกล แก้อาการปวดด้วยการทานยา "โทฟาโก้" มาตลอด ทานไปพร้อมกับนอนพัก ก็จะดีขึ้น แต่ก็มีบางครั้งที่ทานยาก็ไม่หาย ต้องทนนอนปวดจนเช้า มันจะปวดแบบจี๊ดๆ จนต้องใช้มือกดขมับช่วย จนเมื่อสัก 2 ปีที่ผ่านมา มีอาการเวียนหัว อยู่ตลอดเวลา มึนๆ ไม่ว่าจะทำกิจกรรมอะไร ก็จะรู้สึกตลอดเวลา แต่ไม่วูบหรือล้ม มาปีนี้เพิ่งสังเกตุว่า ร่างกายโยกไปโยกมา ตอนแรกสังเกตุจากการถือมือถือ ว่าทำไมมือเราถึงไม่นิ่ง และมีการเกว่งไปเกว่งมาของมือ ส่วนสายตาก็มีมัวๆ เบลอๆ  เคยไปพบแพทย์เรื่องการเวียนหัวได้ยาแก้อาการเวียนหัวมาทาน บอกว่าทานไปสักพักก็จะดีขึ้น ทานไปก็ไม่ดีขึ้น กลับไปพบแพทย์ใหม่ก็ได้ยามาเหมือนเดิม ทานจนยาหมดอาการก็ไม่ได้เบาหรือหายไป ก็ยังคงเป็นเหมือนเดิม แบบนี้ต้องรักษายังไงต่อไปคะ รักษาอาการที่เป็นอันตรายมากแค่ไหนคะ

    สวัสดีค่ะ อาการปวดศีรษะสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น โรคปวดศีรษะแบบเทนชั่น (tension headache) โรคปวดศีรษะแบบไมเกรน ภาวะที่มีสมองหรือเยื่อหุ้มสมองอักเสบ เนื้องอกในสมอง ปวดศีรษะจากอาการไข้ ความเครียด นอกจากนี้หากบริเวณอวัยวะรอบศีรษะมีการอักเสบจะทำให้เกิดการปวดได้ เช่น หูอักเสบ ฟันผุ ไซนัสอักเสบ เป็นต้น. จากที่คุณ Aloha Ratte เล่ามาว่า อาการปวดศีรษะเคยรับประทานยา “โทพาโก้” ซึ่งยานี้เป็นยากลุ่ม ergotamine ที่ช่วยเรื่องอาการปวดศีรษะไมเกรนเป็นหลัก. แต่หากรับประทานติดต่อกันเป็นเวลานาน ยาอาจกระตุ้นให้เกิดอาการปวดศีรษะได้ค่ะ. ส่วนอาการเวียนหัว ร่วมกับร่างกายโยกเยกเองได้ คิดว่าไม่เหมือนกับอาการปวดศีรษะไมเกรนอย่างชัดเจน. ***แนะนำคุณ Aloha Ratte ให้รับประทานยาพาราเซตามอลบรรเทาปวดแทน “โทพาโก้” และควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย วินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ
    Aloha Ratte  Aloha Ratte
    สมาชิก

    ขอบคุณ คุณหมอนะคะ