• ลุกนั่งแล้วเวียนศีรษะ เจ็บคอ มีเสมหะ และเบื่ออาหาร กินพารา อาการไม่ดีขึ้น

  • เริ่มแรก..เจ็บคอมาก..เลยกินยาพารา..2 เม็ดแล้วนอน ตอนนี้ผมมีอาการ ลุกขึ้นนั่งแล้วเวียนหัว หิว แต่กินข้าว กินน้ำไม่ลง ในปากจะเป็นรสชาติแปลก.ๆ. กินพารา ไปหลายเม็ดอาการก็ไม่ดีขึ้น.. เป็นมาจะ..5 วันแล้วคับ

    สวัสดีครับ

    อาการเวียนหัว เป็นอาการที่มีลักษณะ คือ มีความรู้สึกเหมือนสิ่งแวดล้อมหมุน เช่น บ้านหมุน หรือตัวเองหมุน หรือ ตัวโยกหรือโคลงเคลง หรือ มีอาการเหมือนยืนอยู่ในเรือ ทั้งที่ความจริงไม่ได้มีการเคลื่อนไหวเกิดขึ้นเลย

    โดยสาเหตุของอาการเวียนหัวอาจจำแนกสาเหตุได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ
    1. ภาวะที่เป็นผลของการตอบสนองทางสรีรวิทยาของร่างกายเมื่อมีการกระตุ้นส่วนสำคัญของระบบประสาท
    2. ภาวะที่เกิดจากมีพยาธิสภาพเกิดขึ้นที่ใดที่หนึ่ง

    โดยปกติอาการเวียนหัวจะเกิดจาก ภาวะที่เกิดจากมีพยาธิสภาพเกิดขึ้นที่ใดที่หนึ่ง ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 สาเหตุใหญ่อีก คือ
    1. มีความผิดปกติของระบบประสาทส่วนปลาย เช่น ภาวะที่มีการเสียการทำงานของประสาทการทรงตัว
    2. มีความผิดปกติของระบบประสาทส่วนกลาง เช่น ที่ก้านสมอง สมองน้อย

    โดยส่วนใหญ่ประมาณ 85% มักเกิดจากมีความผิดปกติของระบบประสาทส่วนปลาย ซึ่งโรคส่วนใหญ่ในกลุ่มนี้มักมีความผิดปกติของ"หู" เป็นหลัก จึงมักจะมีปัญหาการได้ยินร่วมด้วย หรือ อาจมีลักษณะอาการเวียนหัวมากขึ้น เมื่อขยับศีรษะหรือเปลี่ยนท่าทาง

    ส่วนความผิดปกติของระบบประสาทส่วนกลางนั้นอาจพบได้น้อยกว่า แต่มีความสำคัญเพราะมีอันตรายกว่า โดยจะมีอาการเด่น คือ เสียการทรงตัว เช่น เดินโซเซ ยืนโงนเงน แต่การได้ยินมักปกติ หรืออาจมีอาการอื่นๆได้ เช่น เห็นภาพซ้อน แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด หน้าเบี้ยวปากเบี้ยว

    ดังนั้นจึงแนะนำให้ จขกท ไปพบแพทย์ตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุของโรค เพื่อได้รับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมครับ