• มีอาการเวียนหัว ตาลาย เป็นมา 1-2 วัน เกิดจากอะไร

  •  Tøm Thänäćhärt
    สมาชิก
    ผมตื่นนอนมาแล้วเวียนหัว แต่เดินทรงตัวได้ปกติ แล้วก็พึ่งมีอาการตาลาย1-2วันนี้ครับ ผมอยากทราบว่าผมจะเป้นไรมากไหมครับ
    Tøm Thänäćhärt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tøm Thänäćhärt

    อาการเวียนศีรษะ ตาลายดังกล่าวมานั้น เป็นอาการที่ยังไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดอย่างชัดเจน อาจจะเกิดขึ้นมาจาก การเปลี่ยนท่าเร็วๆ เช่นจากนอนหรือนั่งขึ้นไปยืนทันที การมีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ การมีน้ำในหูไม่เท่ากัน มีเนื้องอกของประสาทหูชั้นในหรือที่สมองที่ใช้ในการทรงตัว เป็นต้น

    เบื้องต้น พักการทำงานหนักๆ หลีกเลี่ยงท่าทางที่จะกระตุ้นให้มีอาการ ถ้ามีอาการมากควรงดการทำงานกับเครื่องจักรหรือการขับรถไปก่อน และถ้ายังมีอาการต่อเนื่อง พักหรือกินยาแก้เวียนศีรษะ เปลี่ยนท่าทางช้าๆแล้วก็ยังเป็นอยู่มาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม