• มีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ หายใจไม่ออก มือสั่น เป็นโรคอะไร

  •  Chalita Phutti
    สมาชิก
    มีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ หายใจไม่ออก มือสั่น เวลาจะเดินก็มีอาการเวียนหัวแต่ถ้านอนอการเวียนหัวก็จะหายไปอยากทราบว่าทำยังไงให้หายค่ะแล้วมีโรครึป่าว
    Chalita Phutti  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chalita Phutti

    อาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ หายใจไม่ออก มือสั่นเวลามีอาการนั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีภาวะน้ำในหูไม่เท่ากัน ซึ่งเป็นภาวะที่พบได้บ่อย โดยอาจจะทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน รักษาด้วยการรับประทานยาแก้เวียนศีรษะ สาเหตุอื่นๆเช่น การที่ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด  การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป หรือการมีเนื้องอกในสมองส่วนที่ใช้ในการทรงตัว อาจมาด้วยเดินเซ ทรงตัวไม่ได้ ร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ยาลดอาการคลื่นไส้เพื่อบรรเทาอาการก่อนได้ เปลี่ยนท่าทางควรทำอย่างช้าๆเพื่อระวังการล้ม และเพื่อช่วยลดอาาการที่อาจจะเกี่ยวข้องกับการเดินหรือเปลี่ยนท่าเร็วๆ พักการทำงานหนักๆไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์หากพักผ่อน หรือกินยาแก้เวียนศีรษะแล้ว อาการไม่ทุเลา เวียนมากขึ้น คลื่นไส้เยอะ เดินเซจนทรงตัวไม่ได้ร่วมด้วย