• เวียนหัวเหมือนอยู่ในเรือ ยืนแล้วโคลงเคลง ได้ยินเสียงพรึ่บพรั่บในหู เป็นอะไร

  •  Rattanaphorn Potongngam
    สมาชิก
    อยากถามหน่อยค่ะมีอาการเวียนหัวก็เหมือนอยู่ในเรือยืนยืนอยู่ก็คงเคลงนอนหลับใหม่ๆตื่นใหม่ๆก็ยังรู้สึกว่าเวียนหัวนอนไม่พอได้ยินเสียงเพื่อพลับในหูแบบนี้เป็นอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rattanaphorn Potongngam,

                  อาการเวียนหัว แบ่งออกเป็น

                 1. อาการมึนหัว (dizziness) โดยอาจรู้สึกเหมือนศีรษะเบาๆ ลอยๆ มึนงง คล้ายจะหน้ามืด แต่ไม่มีอาการบ้านหมุน หรือสิ่งรอบตัวหมุน มักสัมพันธ์กับแรงดันเลือดและปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ สาเหตุได้แก่

                      - การเปลี่ยนท่าทางเร็วไป เช่นนั่งหรือนอนอยู่แล้วลุกขึ้นทันที

                      - จากการขาดน้ำในร่างกาย เช่น ดื่มน้ำน้อย มีไข้ ท้องเสีย อาเจียน เสียเลือดประจำเดือนมากกว่าปกติ

                       - มีภาวะโลหิตจาง

                       - เป็นอาการร่วมของโรคอื่นๆ เช่น ไข้หวัด ภูมิแพ้

                        - จากความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ

                   2. อาการเวียนศีรษะแบบบ้านหมุน (vertigo) คืออาการที่รู้สึกเหมือนสิ่งแวดล้อมรอบตัวหมุนได้ แม้ว่าจะยืนหรือนั่งอยู่กับที่ หรือตัวเองหมุน ทั้งที่ไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ ซึ่งอาจทำมีเดินเซ ล้ม หรือทรงตัวไม่ได้ รวมไปถึงรู้สึกคลื่นไส้ อาเจียน มีการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติของลูกตา ตากระตุก และอาการเกี่ยวกับการได้ยินเสียง เช่น หูอื้อ เสียงดังรบกวนในหู  สาเหตุได้แก่

                       - โรคของหู เช่น ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน (BPPV) โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน  (Meniere's Disease) หูชั้นในอักเสบ (labyrinthitis) เป็นต้น

                         - เนื้องอกของเส้นประสาทหู (vestibular schwannoma)

                         - เนื้องอกในสมอง

                         - ความผิดปกติของระบบไหลเวียนโลหิตที่ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองรวมถึงระบบประสาททรงตัวไม่พอ โดยจะเกิดในผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง สูบบุหรี่ เป็นเบาหวาน  หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคกระดูกคอเสื่อม เป็นต้น

                      ในเบื้องต้น ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ เปลี่ยนท่าทางอย่างช้าๆ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน เป็นต้น และอาจทานยาแก้เวียนหัว เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต) เป็นต้น แต่หากยังคงมีอาการเวียนหัวต่อเนื่อง หรือยังคงมีเสียงในหู แม้อาการเวียนหัวจะหายไปแล้ว ก็แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ