• เวียนศีรษะเวลาต้องเล่นคอมฯ เล่นโทรศัพท์ จ้องนานๆหรือเจอภาพวูบวาบนานๆ และปวดคอ เกิดจากอะไร

  •  blazzerly
    สมาชิก

    เวลาเล่นคอม เล่นโทรศัพท์ ถ้าจ้องนานๆหรือ เจอภาพวูบวาบจะมีอาการเวียนหัว ถึงจะหยุดเล่นไป 1 วัน พอกลับมาเล่นอีกวัน ก็มีอาการเหมือนเดิม พอจะมีวิธีแก้ หรือรักษามั้ยครับ แต่ช่วงที่ไม่จ้องอะไรก็เหมือนมีอาการเวียนหัวน้อยๆอยู่เหมือนกัน ไม่ได้เป็นเบา หวานหรือโลหิตจางครับ
    แล้วก็มีอาการร้อนแถวขอบตาด้วย บางที แล้วก็มีอาการคอลั่น เวลาเอียงคอซ้ายขวา มักมีเสียงกระดูก ออกมาจากคอ บางทีแค่เอียงคอ ก็มีเสียงแล้ว ถ้าไม่ดัดก็รู้สึกคอ จะตึงๆ ลามไปถึงหัวด้านหลังครับ

    blazzerly  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ blazzerly

    อาการเวียนศีรษะเวลาต้องจ้องอะไรนานๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก เกิดสายตาสั้น สายตาเอียง สายตายาวที่ไม่ได้ใส่แว่นแก้ไข รวมทั้งการใช้สายตามากจนเมื่อยล้า สาเหตุอื่นๆเช่น น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน โรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป หรือถ้าเป็นมากมีเดินเซ เห็นภาพซ้อน อาจจะเป็นเนื้องอกของประสาททรงตัวได้

    หากสัมพันธ์กับการจ้องมองอะไรนานๆอย่างชัดเจน น่าจะเป็นปัญหาเกี่ยวกับสายตาได้มากที่สุดค่ะ ส่วนอาการร้อนตามขอบตา เจ็บที่คอนั้น อาจจะสัมพันธ์กับการใช้งานหรือการตึงตัวของกล้ามเนื้อบริเวณนั้นๆนานๆได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้นพักการใช้งานสายตา ใส่แว่นหากมีภาวะสายตาสั้น ยาวหรือเอียงร่วมด้วย การเปลี่ยนท่าช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ และสังเกตอาการค่ะ ถ้าเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เดินเซ เห็นภาพซ้อนมากร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม