• หลังทานยาเกี่ยวกับกระดูก และใส่เฝือกอ่อนที่คอ คุณแม่มีอาการมึนงง เวียนหัว ใจสั่น อาการแบบนี้เกี่ยวกับยาหรือเปล่า

  •  kikinir
    สมาชิก
    คุณหมอคะพอดีคุณแม่ไปหาหมอโรคกระดูกมา แล้วให้ยา eperisone myonal 50 mg มาทานวันละ 3 ครั้ง คุณแม่ตั้งแต่ทานยาคือมีอาการมึนงง เวียนหัว ใจสั่นค่ะ แต่เมื่อคืนคือคุณแม่เวียนหัวจนลุกไม่ได้เลยค่ะ คุณแม่บอกว่าเหมือนจะหน้าทิ่ม ทำได้แค่นอนเฉยๆค่ะ ตอนนี้ช่วงบ่ายก็เริ่มลุกนั่งได้บ้างแต่ยังเวียนหัว มึนหัว อยู่เลยค่ะ คุณหมอคะแบบนี้มันเกี่ยวกับยาหรือเปล่าคะ? คุณแม่ไปหาหมอมา หมอที่รักษาบอกว่าคุณแม่เป็นโรคเกี่ยวกับเส้นบริเวณตรงคอตึงอะค่ะ และให้ใส่เฝือกอ่อนค่ะ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะ
    kikinir  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณkikinir

    อาการมึนงง เวียนหัว ใจสั่น เหมือนจะล้มลงดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การมีน้ำในหูไม่เท่ากัน การเปลี่ยนท่าทางเร็วเกินไป การมีเนื้องอกในหูชั้นใน ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ความดันต่ำ

    โดยยา eperisone เป็นยาบรรเทาอาการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ ใช้รักษาภาวะอัมพาตหดเกร็ง อาการปวดกล้ามเนื้อ ผลข้างเคียงของยาตัวนี้ที่พบได้เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร ปวดท้อง ท้องผูกหรือท้องเดิน ง่วงนอนหรือนอนไม่หลับ ปวดศีรษะ ชาบริเวณมือและเท้า ผื่นขึ้น คัน เป็นต้น

    ดังนั้นอาการที่เกิดขึ้น อาจจะยังบอกได้ยากว่าเกิดจากยาโดยตรงหรือไม่ แต่ยาตัวนี้ไม่ได้ทำให้มีอาการเวียนหัวได้มากนัก แนะนำสังเกตว่าอาการสัมพันธ์กับการใช้ยาหรือไม่ หรือถ้าไม่ได้มีอาการปวดหรือไม่ได้มีความจำเป็นต้องใช้ยาแล้ว ก็อาจจะงดหรือลดการใช้ยา แนะนำการปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งค่ะ