• เวียนหัวหน้ามืด อาเจียน ได้ยาจากแพทย์มาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Fah Sai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการหน้ามืดเวียนหัวอาเจียน ไปหาหมอๆบอกเป็นมาเกรน ให้ยามาทานแต่ไม่หาย หนูต้องไปหาหมออีกไหมค่ะ
    Fah Sai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fah Sai

    อาการหน้ามืด เวียนหัว อาเจียนดังกล่าวมานั้น อาจจะมีได้ตั้งแต่สาเหตุที่ไม่ได้อันตรายมากนักเช่นน้ำในหูไม่เท่ากัน หินปูนเกาะในหูชั้นใน การเปลี่ยนท่าเร็วเกินไป ความดันต่ำชั่วคราวขณะเปลี่ยนท่า น้ำตาลในเลือดต่ำ หรือปวดหัวไมเกรนที่มักเป็นอาการปวดหัวเด่น ไม่ค่อยมาด้วยหน้ามืดอย่างเดียว สาเหตุอื่นๆเช่น การมีเนื้องอกในระบบประสาทหูชั้นในหรือสมองที่คุมการทรงตัว หรือการขาดเลือดของสมองบางส่วน

    แนะนำว่าถ้าได้ยามาแล้ว รับประทานยาตามแพทย์สั่ง หลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้มีอาการ ไม่เปลี่ยนท่าเร็วเกินไป ดื่มน้ำมากๆ และถ้ายังมีอาการต่อเนื่อง ไม่หาย หลังจากรับประทานยาที่แพทย์ให้มาแล้ว ควรจะกลับไปตรวจซ้ำ แจ้งว่าอาการไม่ดีขึ้น เพราะต้องมีการยืนยันการวินิจฉัยใหม่อีกครั้งหรือส่งตรวจเพิ่มเติมต่อไป