• อยากทราบอาการคะว่าเป็นอะไร คือดิฉันมีอาการเวียนหัวมากคะ พอขยับ ไม่นอนนิ่งจะคลื่นไส้ตามด้วย

  •  Candy
    สมาชิก
    อยากทราบอการคะว่าเป็นอะไร คือดิฉันมีอาการเวียนหัวมากคะ พอขยับ ไม่นอนนิ่งจะคลื่นไส้ตามด้วย ตอนแรกนึกว่าเป็นอาการข้างเคียงของก่อนมีประจำเดือน ผ่านไป 2วันประจำเดือนมา ก็ยังมีมึนๆงงๆบ้านหมุนบ้างแต่ลดน้อยลง ก็คิดว่าอาจจะเป็นเพราะกินยาแก้คลื่นไส้อาเจียรกับแก้มึนหัว แล้วก่อนนอนกินยาที่ทำให้เลือดไหลเวียนที้สมองเม็ดแคปซูล น้ำตาลแดงคะ พอผ่านไปวันที่ 4-6วัน ก็ยังมีมึนๆนิดหน่อยคะ พอมาวันที่ 7 พอกินข้าวเสร็จก็รุ้สึกคลื่นไส้ ก็ไปอ้วกออก หลังจากนั้นก็เวียนหัวหนักเหมือนวันแรกเลย เป็นมาอาทิตย์นึงแล้วคะ พอขยับหันนิดนึงก็จัมีคลื่นไส้ร่วมด้วย (แต่ประจำเดือนมาแค่ 2-3วันแรกคะ จากนั้นก็หยุดไหล 2 วันแล้วมากระปริดกระปรอยคะจางๆ ไม่เข้มอะไรมากคะ)

     สวัสดีค่ะคุณ   Candy

    อาการเวียนศีรษะเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น ความผิดปกติของหูชั้นใน อย่าง โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน โรคประสาทหูชั้นในอักเสบ  โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน ประสาทการทรงตัวอักเสบ  โรคปวดศีรษะไมเกรน ระบบหมุนเวียนโลหิตที่ผิดปกติ ความผิดปกติทางระบบประสาท นอกจากนี้ยังอาจเกิดได้จาก ภาวะโลหิตจาง ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ยาบางชนิดที่มีผลต่อระบบประสาททรงตัวในหูชั้นใน ภาวะการเสียน้ำและเกลือแร่ ความเครียด การดื่มแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ เป็นต้น นอกจากนี้ อาการเวียนศึรษะยังอาจเกิดได้จากการมองเห็นที่ไม่ชัดเจน หรือการจ้องหรือใช้สายตามากเกินไป

    แนะนำว่า หากยังมีอาการเวียนศีรษะมาก ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ