• เวียนหัวมา 2 เดือน เหมือนสิ่งของรอบข้างมันหมุน ไม่มีคลื่นไส้ อาเจียน บางวันปวดหัว เจ็บแปล๊บในหู

  •  Suchada Muangklang
    สมาชิก
    พอดีเวียนหัวมา 2 เดือนแล้วค่ะ เวลาเวียนหัวเหมือนสิ่งของรอบข้างมันหมุน เวลาบางวันขณะกำลังนอนก็เหมือนเตียงที่กำลังนอนหมุน ไม่มีอาการคลื่นไส้ หรืออาเจียนเลยค่ะ บางวันก็เวียนหัวมากบางวันก็เวียนหัวไม่ค่อยมาก บางวันก็มีปวดหัวร่วมด้วยแต่ปวดแค่วันเดียวก็หลาย และนานทีก็เจ็บแปล๊บๅในหูค่ะ และเมื่อคืนก็ปวดหัวบริเวณหลังหู(พึ่งเคยเป็นเมื่อคืนค่ะ ครั้งแรกเลยค่ะ)แต่ไม่ใบหูนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suchada Muangklang,

                      อาการเวียนหัว สาเหตุแบ่งออกเป็น

                     1. กลุ่มที่มีอาการมึนหัว เวียนหัว โดยไม่มีอาการบ้านหมุน หรือสิ่งรอบตัวหมุน โดยอาจรู้สึกเหมือนศีรษะเบาๆ ลอยๆ คล้ายจะหน้ามืด และอาจทำให้รู้สึกใจสั่น หัวใจเต้นเร็วได้ อาการแบบนี้มักสัมพันธ์กับแรงดันเลือดและปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ สาเหตุได้แก่

                         - การเปลี่ยนท่าทางเร็วไป เช่น นั่งหรือนอนอยู่แล้วลุกขึ้นทันที

                         - จากการขาดน้ำในร่างกาย เช่น ไข้ ท้องเสีย อาเจียน เสียเลือดประจำเดือนมากกว่าปกติ

                         - มีภาวะโลหิตจาง เกร็ดเลือดสูง

                          - อาจเป็นอาการร่วมของโรคอื่นๆ เช่น ไข้หวัด ภูมิแพ้ เป็นต้น

                          - จากความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งก็อาจทำให้มีอาการปวดหัวร่วมด้วยได้

                    2. อาการเวียนศีรษะแบบบ้านหมุน (vertigo) คืออาการที่รู้สึกเหมือนสิ่งแวดล้อมรอบตัวหมุนได้ แม้ว่าจะยืนหรือนั่งอยู่กับที่ หรือตัวเองหมุน ทั้งที่ไม่มีการเคลื่อนไหวใด ๆ มีเดินเซ ล้ม หรือทรงตัวไม่ได้ รวมไปถึงรู้สึกคลื่นไส้ อาเจียน มีการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติของลูกตา ตากระตุก และอาการเกี่ยวกับการได้ยินเสียง เช่น หูอื้อ เสียงดังรบกวนในหู  สาเหตุได้แก่

                       - โรคของหู เช่น ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน (BPPV) โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน  (Meniere's Disease) หูชั้นในอักเสบ (labyrinthitis) จากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อซิฟิลิส ไวรัสต่างๆ การใช้ยาบางชนิดที่มีผลต่อระบบประสาททรงตัวในหูชั้นใน เป็นต้น

                       - เนื้องอกของประสาททรงตัว  เนื้องอกในสมอง

                       - ความผิดปกติของระบบไหลเวียนโลหิตที่ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองรวมถึงระบบประสาททรงตัวไม่พอ โดยจะเกิดในผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง สูบบุหรี่ เป็นเบาหวาน เลือดข้นกว่าปกติ หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคกระดูกคอเสื่อม เป็นต้น

                        แนะนำในเบื้องต้นควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด ดื่มน้ำเยอะๆ เปลี่ยนท่าเวลานั่งหรือนอนช้าๆ หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน เป็นต้น หากมีอาการเวียนหัวมาก อาจลองทานยาแก้เวียนหัว เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต), betahistine (เบต้าฮีสทีน), cinnarizine (ซินนาริซีน) เป็นต้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น ทั้งอาการเวียนหัว ปวดหัว หรือเจ็บในหู ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ