• นอนอยู่แล้วรู้สึกจะคลื่นไส้ ปวดหัว มึน โลกหมุน เป็นอาการอะไร

  •  Sukanya Laor
    สมาชิก
    นอนหลับอยู่แล้วรู้สึกจะคลื่นไส้ ปวดหัว มึน โลกหมุน เป็นนานมากคะ อยากรู้ว่าเป็นเพราะอะไร
    Sukanya Laor  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sukanya Laor

    อาการคลื่นไส้ ปวดมึนศีรษะ เหมือนบ้านหมุนนั้นอาจจะเกิดจากการมีน้ำในหูไม่เท่ากัน การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วจนเกินไป การที่มีตะกอนในหูชั้นใน เนื้องอกของเส้นประสาทที่หูชั้นใน เส้นเลือดในสมองแตกหรือตีบบางส่วน การมีความดันต่ำเฉียบพลันจากการเปลี่ยนท่า น้ำตาลในเลือดต่ำ เป็นต้น

    หากบ้านหมุนติดต่อกันนานเกิน 1-3นาทีแล้วไม่ทุเลา แม้จะได้นั่งพักแล้ว ไม่ได้เปลี่ยนท่าไปมาแล้ว ก็ไม่หาย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะอาจมีความผิดปกติที่ระบบประสาทหรือสมองได้เช่นกัน

    ในระหว่างนี้ควรพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เปลี่ยนท่าทางไปมาเร็วๆ รับประทานยาแก้เวียนศีรษะเพื่อบรรเทาอาการได้เบื้องต้น