• 3 วันก่อน เป็นลำไส้อักเสบ รักษาหายแล้ว ต่อมามีเวียนหัว คลื่นไส้ โดยเฉพาะตอนเย็น เป็นอาการอะไร

  •  Chadin Khongkhasutthi
    สมาชิก
    มีอาการเวียนหัว คลื่นไส้โดยเฉพาะช่วงเวลาตอนเย็นแต่ก็ยังทานอาหารได้ปกติดี ช่วงกลางคืนนอนหลับยากมาก (มีโรคประจำตัวคือกรดไหลย้อน) ก่อนหน้านี้สามวันก่อนได้รักษาอาการลำไส้อักเสบที่มีอาการท้องร่วง ถ่าบบ่อย มีไข้นิดหน่อย จนอาการดีขึ้นแล้ว แต่ตอนนี้ก็มีอาการเวียนหัวคลื่นไส้ตอนออกไปซื้อของครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chadin Khongkhasutthi,

                         หากก่อนหน้านี้ ได้ป่วยเป็นลำไส้อักเสบเฉียบพลัน คือมีอาการท้องเสีย มีไข้ แล้วต่อมาอาการได้หายไป แต่มีเวียนหัวและคลื่นไส้ ก็อาจเป็นอาการที่เกิดต่อเนื่องมาจากลำไส้อักเสบได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นเพิ่ม เช่น มีกระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อนตามมา เป็นต้น

                          แนะนำให้ดูแลรักษาตามอาการไปก่อน ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง นอกจากนี้ ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ เป็นต้น แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาต่อค่ะ