• มีอาการคลื่นไส้ จะอาเจียนช่วงเช้า มีน้ำลายเยอะและเปรี้ยว ช่วงตอนดึกจะหิวและทานเยอะผิดปกติ เป็นอาการอะไร

  •  Zhecrazy Ning
    สมาชิก
    สวัสดี​คะ​คุณหมอ พอดีแฟนหนูมีอาการคลื่นไส้ และจะอาเจียนตอนเช้าเวลาประทาณ 6 โมงคะ มีน้ำลายเยอะและเปรี้ยวคะ ตอนประมาน4-5 ทุ่มก็จะหิวและทานเยอะกว่าปกติคะ เป็นแบบนี้มา 4 วันแล้วคะ ปล.ปกติเค้าเป็นคนไม่ทานอาหารตอนดึกคะ เป็นคนทานอาหารไม่ค่อยเยอะคะ ไม่มีอาหารท้องเสีย, ไม่มีไข้, ไม่ปวดท้องหรือแน่นหน้าอกคะ
    Zhecrazy Ning  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Zhecrazy Ning

    อาการคลื่นไส้ อาเจียนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากอาหารเป็นพิษ ทำให้เกิดลำไส้อักเสบติดเชื้อ ซึ่งเกิดมาจากการรับประทานอาหารที่อาจจะไม่สุกสะอาดพอ อาจจะมีไข้ ปวดท้อง ถ่ายเหลวร่วมด้วยได้ในบางราย สาเหตุอื่นๆเช่นกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ/แผลในกระเพาะอาหาร หรือมีความผิดปกติในสมองหลังเกิดอุบัติเหตุทำให้ความดันในศีรษะสูงขึ้น หรือมีเนื้องอกในสมอง แต่มักจะเป็นอาเจียนพุ่ง เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการดื่มน้ำมากๆชดเชยกับที่อาเจียนออกมา กินยาแก้คลื่นไส้อาเจียนได้ กินอาหารอ่อนๆที่ย่อยง่าย ไม่กินแล้วนอนทันที

    ควรไปพบแพทย์หากยังคลื่นไส้พัก กินยาแล้วไม่ทุเลา หรืออาเจียนมากจนอ่อนเพลีย มีไข้สูงร่วมด้วยค่ะ