• อายุ 23 ปี มีคลื่นไส้หลังทานอาหาร โดยเฉพาะตอนเช้า อาเจียนบางครั้ง ปวดหัว เวียนหัว เกิดจากอะไร

  •  Paopa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 23 ปี ไม่มีโรคประจำตัวค่ะ มีอาการคลื่นไส้ตอนหลังรับประทานอาหารมา 6 วันแล้วค่ะ มักเป็นตอนเช้า หรือบางวันก็เป็นหลังอาหารทุกมื้อ บางครั้งก็มีอาเจียนออกมามีแต่น้ำ ไม่ได้ทานอาหารมาก ทานได้เล็กน้อยก็รู้สึกคลื่นไส้ มีปวดหัวกับเวียนศีรษะเป็นบางครั้ง ประจำเดือนเดือนที่แล้วมาปกติ ของเดือนนี้ยังไม่ถึงครบกำหนด ช่วงนี้เครียดเล็กน้อย อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุใดคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Paopa,

                          อาการคลื่นไส้หลังทานอาหาร และตอนเช้า อาเจียนบางครั้ง ปวดหัว เวียนหัว อาจเกิดจาก

                         - โรคกรดไหลย้อน โรคกระเพาะอาหารอักเสบ ซึ่งนอกจากทำให้คลื่นไส้ อาเจียนแล้ว อาจทำให้รู้สึก แน่นหน้าอก จุกแน่นลิ้นปี่ ปวดแสบร้อน เรอบ่อย ท้องอืด อาหารไม่ย่อย เป็นต้น

                         - การทานอาหารมากไป ทานอาหารที่ย่อยยาก หรือมีการดื่มแอลกอฮอล์

                          - เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา

                           - ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด

                           - การมีความเครียด วิตกกังวล นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ

                           สำหรับอาการของการตั้งครรภ์นั้น มักจะเกิดตามหลังอาการขาดประจำเดือนไปแล้ว 2 สัปดาห์ ดังนั้น หากยังไม่มีอาการขาดประจำเดือน ก็ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ค่ะ

                            ในเบื้องต้น ก็ควรผ่อนคลายความเครียดที่มีอยู่ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ทานอาหารรสจัด คือไม่ทานเผ็ด ไม่ทานอาหารที่มีรสเปรี้ยวไป ไม่ดื่มชา กาแฟ โกโก้ น้ำอัดลม และแอลกอฮอล์ ไม่ทานอาหารที่ย่อยยาก ไม่ทานอาหารปริมาณมากเกินไป เป็นต้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ