• มีอาการใจสั่น หายใจไม่ทัน เวียนศรีษะ มือชาเท้าชาเหมือนไม่มีแรง เป็นอาการอะไร

  •  Atikan Intaray
    สมาชิก
    คืออาการนี้เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อหนูบริจาคเลือดเสร็จแล้วมีอาการเวียนศรีษะ ใจเต้นเร้ว หายใจไม่ทัน มือชาเท้าชา ใจหวิวๆเหมือนคนจะวูบ ไม่มีแรง แล้วหลังจากนั้นหนูก็ได้เป็นมาตลอดเมื่อเวลาหนูกินยาบางชนิดหรือยาอาหารเสริมก็จะออกอาการหรือเวลานอนไม่หลับและบางครั้งก็เป็นขึ้นมาเองอาการแบบนี้เป็นโรคอะไรค่ะเป็นอันตรายไหมค่ะและมีโอกาสหายไหมค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
    Atikan Intaray  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Atikan Intaray

    อาการเวียนศีรษะ ใจสั่น ใจหวิวๆดังกล่าวมานั้นอาจจะเกิดจากความดันต่ำชั่วคราว น้ำตาลในเลือดต่ำ น้ำในหูไม่เท่ากัน เกิดขณะการเปลี่ยนท่าทางเร็วจนเกินไป หัวใจเต้นผิดจังหวะ อาการเป็นลม เป็นต้น หรือถ้าไม่มีสาเหตุทางกายชัดเจน อาจมีสาเหตุทางจิตใจจากการตอบสนองต่ออาการกลัวสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากจนเกินไป

    จริงๆแล้วเป็นอาการที่พบได้หลังการเสียเลือดไป แนะนำการนั่งพักสักครู่ กินน้ำหวาน และแจ้งพยาบาลที่เจาะเลือด หากยังมีอาการตามมาเรื้อรัง แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ งดออกแรงหนัก สังเกตอากการ ถ้าเวียนมากจนเดินเซ มีวูบหมดสติไป หรือใจสั่น แน่นอกมาก ควรกลับไปพบแพทย์