• คุณแม่มีอาการเวียนหัวตอนกลางคืน และเป็นตอนเช้าขณะเปลี่ยนท่าทาง ควรทำอย่างไร เกิดจากการกินยาประจำหรือเปล่า

  •  Kunthida Nakhasathien
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คุณแม่มีอาการตอนกลางคืนและตอนเช้าพอพลิกตัวหรือเปลี่ยนท่าทางมีอาการหน้ามืด ลุกขึ้นไม่ได้ต้องรอระยะหนึ่ง ส่วนมากถ้าพลิกด้านซ้ายหน้าจะมืด โดยปกติคุณแม่ไปหาหมอและหมอให้ยา atenolol,amlodipine,lozartan มาทาน แต่ทานมานานแล้วไม่ได้มีอะไร พอมาวันที่23เม.ย จะต้องพบหมอแต่เนื่องจากโควิดจึงทำให้ไม่ได้พบ จึงอยากทราบว่ายาเหล่านี้มีผลข้างเคียงกับอาการมั้ยคะ แล้วควรทำอย่างไร ถ้ายาเหล่านี้มีผลข้างเคียงสามารถลดยาตัวนั้นมั้ยคะ
    Kunthida Nakhasathien  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kunthida Nakhasathien

    อาการหน้ามืด เวียนศีรษะเป็นขณะที่พลิกตัวหรือเปลี่ยนท่านั้น อาจจะเกิดมาจากภาวะน้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน รักษาด้วยการรับประทานยาแก้เวียนศีรษะ หรือมีหินปูนเกาะในหูชั้นใน การมีน้ำตาลในเลือดต่ำ ความดันในเลือดต่ำขณะเปลี่ยนท่า หรือมีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นต้น

    โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดควรได้รับการตรวจร่างกายระบบประสาทและการทรงตัวร่วมด้วย หากยังมีอาการต่อเนื่อง พักการใช้งาน เปลี่ยนท่าช้าๆ พักผ่อน รับประทานยาแก้เวียนศีรษะแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์

    ส่วนยาที่ทานอยู่นั้นเป็นยาลดความดันโลหิตค่ะ อาจจะทำให้มีอาการหน้ามืดได้หากความดันต่ำเกินไป หรือได้ยาปริมาณมากเกินไป แนะนำการตรวจวัดความดันที่บ้านอีกครั้ง หากต่ำกว่า 90/60 มิลลิเมตรปรอทให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการปรับยาร่วมด้วย ไม่ควรพยายามปรับยาเองที่บ้านเพราะไม่ทราบว่าเกิดจากยาจริงหรือไม่ หรือมีสาเหตุอื่นๆดังกล่าวไปร่วมด้วยค่ะ