• วัยทอง เวียนหัวบ้านหมุน มีเลือดออกทางช่องคลอดเยอะ ควรดูแลตัวเองเบื้องต้นอย่างไร

  •  Thida
    สมาชิก
    เเม่หนูเวียนหัวค่ะหลังช่วง(ประจำเดือนเเต่ละเดือนมาเยอะมากๆไหลออกมาเป็นลิ่มเลือดเยอะมาก) เเล้วก็มีอาการเวียนหัวอยากนอนอย่างเดียว ไม่ค่อยมีเเรง(เเม่เป็นเบาหวานเเต่ล่าสุดที่ไปตรวจมาน้ำตาลปกติ เบื้องต้นรักษาอย่างไรได้บ้างคะ
    Thida  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thida

    อาการเวียนศีรษะดังกล่าวมานั้นอาจจะเกิดจากการเสียเลือดมาก น้ำตาลในเลือดต่ำ น้ำในหูไม่เท่ากัน ความดันต่ำจากการเปลี่ยนท่า

    ซึ่งจากประวัติหากมีเลือดออกทางช่องคลอดมากผิดปกติดังกล่าวมา อาจเป็นสาเหตุทำให้เวียนศีรษะอ่อนเพลีย ความดันต่ำได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่างๆที่เป็นไปได้ของเลือดออกมาผิดปกติทางช่องคลอด ยิ่งถ้าเป็นวัยทองที่เคยหมดประจำเดือนไปแล้ว อยู่ๆกลับมามีเลือดไหลมากอีกนั้น อาจจะมีสาเหตุที่เป็นอันตรายเช่นมะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เนื้องอกมดลูก ได้ ควรรีบไปพบแพทย์นะคะ

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้เวียนศีรษะได้ งดการทำงานหนัก ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง